Quốc tế

“Gót chân Asin” của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Trung Quốc chỉ mất 11 giờ đồng hồ để đáp trả tương xứng việc Mỹ áp thuế với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa dùng đến thứ “vũ khí” có thể giúp họ nắm “thóp” Washington.
 >> Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Trung Quốc tung đòn đáp trả 50 tỷ USD
 >> Mỹ áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc


Trung Quốc hiện là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc hiện là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 đã công bố áp thuế 25% đối với khoảng 1.300 sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc. Số hàng hóa nhập khẩu bị đánh thuế này chiếm khoảng 50 tỷ USD trong giá trị nhập khẩu hàng năm của Mỹ.

Chưa đầy nửa ngày sau, Bắc Kinh đáp trả với việc áp thuế lên tới 25% với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ trong đó có đậu tương, thịt bò, dược phẩm, xe hơi, máy bay. Những mặt hàng này cũng chiếm khoảng 50 tỷ USD trong tổng giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Động thái này làm dấy lên lo ngại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh thương mại với những đòn đáp trả có thể khiến chao đảo thị trường thế giới.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng cảnh báo về “gót chân Asin” của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc chính là việc Trung Quốc hiện nắm một lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ.

Reuters dẫn số liệu thống kê cho biết, tính đến cuối tháng 1/2018, Trung Quốc nắm giữ khoảng 1,17 nghìn tỷ USD trái phiếu Kho bạc Mỹ và trở thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ và là chủ nợ lớn thứ hai chỉ sau Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Bất cứ động thái nào của Trung Quốc nhằm rút gọn danh mục đầu tư trái phiếu Kho bạc Mỹ có thể ảnh hưởng đáng kể đến tài chính Mỹ và các nhà đầu tư toàn cầu, khiến lợi suất trái phiếu tăng do vậy chi phí vay nợ của chính phủ sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

Nếu họ muốn bấm nút hạt nhân, nếu họ quyết định xả trái phiếu chính phủ Mỹ, động thái này sẽ lập tức tác động lên thị trường tiền tệ của Mỹ”, Jeff Klingelhofer, giám đốc quản lý quỹ tại Thornburg Investment Management nhận định.

Jeffrey Gundlach, giám đốc điều hành công ty DoubleLine Capital LP, nhận định Trung Quốc có thể sử dụng trái phiếu Kho bạc Mỹ để làm đòn bẩy trong các cuộc chiến kinh tế với Washington.

Tuy nhiên chiến lược này sẽ hiệu quả hơn khi dừng lại ở mức đe dọa. Nếu họ (Trung Quốc) bán (trái phiếu chính phủ Mỹ), họ sẽ không còn tạo ra mối đe dọa”, Gundlach nói.

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, lượng trái phiếu Mỹ do Trung Quốc nắm giữ có xu hướng giảm trong những tháng gần đây, giảm khoảng 30 tỷ USD so với mức 1.200 tỷ hồi tháng 8 năm ngoái và giảm khoảng 11% so với mức đỉnh điểm 1.300 tỷ USD hồi cuối năm 2013. Tính chung, các chính phủ nước ngoài hiện nắm giữ khoảng 4.000 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Trung Quốc có ý định giảm lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ để đáp trả quyết định áp thuế hay không, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục là nhà đầu tư có trách nhiệm.

Giới chuyên gia cũng chỉ ra rằng, bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ hiện chiếm khoảng 1/3 dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc cũng không hẳn có lợi cho Bắc Kinh.

Brad Setser, chuyên gia kinh tế tại Hội đồng đối ngoại ở New York, nhận định Trung Quốc có thể bán trái phiếu chính phủ Mỹ, mua các trái phiếu lợi suất thấp hơn từ Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến Nhân dân tệ tăng giá so với USD, do đó làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Trong khi có nhiều lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, giới chức hai nước được cho là bày tỏ mong muốn giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

(Theo Dân Trí, 06/04/2018)

Ý kiến bạn đọc