Quốc tế

Nga tặng Philippines 5.000 súng chống phiến quân

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 11/10 cho biết Nga sẽ tài trợ nhiều khí tài quân sự, bao gồm 5.000 khẩu súng trường, để hỗ trợ Manila trong cuộc chiến chống phiến quân.
 >> Trung Quốc lại cho không Philippines 3.000 khẩu súng

Tổng thống Rodrigo Duterte (trái) bắt tay Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga hồi tháng 5 (Ảnh: AFP)
Tổng thống Rodrigo Duterte (trái) bắt tay Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga hồi tháng 5 (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte cho biết Nga sẽ tài trợ khí tài quốc phòng để giúp quân đội Philippines chiến đấu với các phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ông Duterte cho biết các phiến quân này có thể tập hợp lại và tấn công “bất kỳ nơi nào”.

Tổng thống Duterte thông báo Nga sẽ cung cấp cho Philippines khoảng 5.000 khẩu súng trường theo một thỏa thuận dự kiến được ký kết trong tháng này. Theo đó, quân đội Philippines sẽ không phải sử dụng các vũ khí cũ.

Chúng ta sẽ có súng trường Kalashnikov”, ông Duterte phát biểu trước các binh sĩ Philippines, đồng thời cho biết phía Nga muốn giữ bí mật về việc tài trợ vũ khí này.

Một quan chức quốc phòng cấp cao tiết lộ với Reuters rằng các vũ khí của Nga sẽ tới Philippines vào cuối tháng 10 khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới tham dự một hội nghị khu vực.

Theo quan chức trên, ngoài 5.000 khẩu súng trường, Nga được cho là sẽ cung cấp thêm hàng triệu đạn dược và hàng chục xe tải quân sự cho Philippines. 5 tàu chiến Nga dự kiến sẽ vận chuyển số vũ khí này trong một chuyến thăm tới thủ đô Manila của Philippines. Trước đó, tàu chiến Nga đã thực hiện 4 chuyến thăm tới Philippines trong năm nay.

Tổng thống Duterte cho biết quân đội Philippines cần được trang bị vũ khí để đối phó với các phần tử trung thành với IS. Đây cũng là lực lượng xây dựng địa bàn hoạt động ở khu vực Mindanao phía nam Philippines.

Kế hoạch tài trợ vũ khí của Nga được Tổng thống Duterte thông báo sau khi Philippines nhận được hơn 6.000 khẩu súng trường tấn công và 100 súng trường bắn tỉa từ Trung Quốc.

Ngoài Nga và Trung Quốc, Mỹ, đồng minh thân cận của Philippines, cũng đã tài trợ cho Manila khoảng 1 tỷ USD trang thiết bị kể từ năm 2000 đến nay. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Washington và Manila gặp nhiều sóng gió kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền hồi tháng 6 năm ngoái.

(Theo Dân Trí, 12/10/2017)

Ý kiến bạn đọc