Hoạt động ngành

Đưa hài cốt liệt sỹ về quê nhà

Đất nước ta đã trải qua những năm dài chiến tranh gian khổ ác liệt, cuộc kháng chiến vĩ đại bảo vệ nền độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam đánh “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” đã dành thắng lợi vẻ vang. Đất nước hòa bình, trong cuộc kháng chiến ấy đã biết bao Anh hùng dân tộc đã hy sinh vì Tổ quốc, trong đó có liệt sỹ Võ Trọng Phúc là em của anh Võ Trọng Nhữ - Trưởng phòng Quản lý hồ sơ Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An.

Chính phủ ra Nghị định số 16/2007/NĐ-CP ngày 26 tháng 01 năm 2007 của Chính phủ quy định về tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sỹ. Từ khi có Nghị định của Chính phủ, biết bao gia đình thân nhân liệt sỹ đã thực hiện được hoài bảo của mình, trong đó có anh Võ Trọng Nhữ - Trưởng phòng quản lý hồ sơ Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An.

Bảo hiểm xã hội huyện Chư Prông được sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai về đón tiếp thân nhân Liệt sỹ Võ Trọng Phúc. Đúng 7h30 ngày 26 tháng 08/2009 anh Võ Trọng Nhữ đã có mặt tại Bảo hiểm xã hội huyện Chư Prông. Thay mặt Bảo hiểm xã hội huyện Chư Prông - Giám Đốc Phạm Ngọc Tú cùng tâm sự chia sẽ với thân nhân liệt sỹ Võ Trọng Phúc. Sau khi làm việc với phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện xong cũng đúng giờ dùng bữa trưa, trong bữa cơm thân mật ấy chúng tôi cùng hàn huyên tâm sự, tôi chợt nhớ ra khi còn công tác nguyên Tổng Giám đốc Nguyễn Huy Ban đã nói: “Bảo hiểm xã hội chúng ta là người một nhà” Thế là bữa cơm thân mật ấy chúng tôi say sưa chúc nhau những lời thân mật nhất “vạn sự như ý” và tôi liên tưởng cuộc hội ngộ này như chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”.

Đúng 3h00 rạng sáng ngày 27 tháng 8 năm 2009, Giám đốc BHXH huyện Chư Prông - Phạm Ngọc Tú cùng thân nhân gia đình Liệt sỹ ra nghĩa trang để chuẩn bị đưa Liệt sỹ Võ Trọng Phúc về quê hương an nghỉ cùng gia đình. Sau khi làm xong các thủ tục, hài cốt liệt sỹ Võ Trọng Phúc được đưa lên xe về lại quê hương Nghệ An như mong ước của gia đình.
(Võ Minh Thiện, 28/08/2009)

Ý kiến bạn đọc