Công nghệ thông tin

Những lý do nên tạm biệt Windows 7 và nâng cấp thiết bị lên Windows 10

Năm 2017 các thiết bị cá nhân của người dùng đã phải chịu sự tấn công của khá nhiều ransomware và phần mềm độc hại. Điển hình nhất là mã độc WannaCry, hàng trăm nghìn máy tính tại hơn 90 nước bị nhiễm độc trong vài giờ. Trong khi hầu hết hệ điều hành Windows phiên bản cũ đều bị ảnh hưởng thì Windows 10 lại “bình yên vô sự”.

Và sau đây là một số lý do bạn nên tạm biệt các phiên bản Windows cũ và nâng cấp thiết bị lên Windows 10, đi cùng chế độ bảo mật thế hệ mới sắp tới.

1. Khả năng chống lại Ransomware của Windows 10 vượt trội hơn hẳn Windows 7

Theo thống kê, ransomware đã gây ảnh hưởng xấu tới khoảng ba triệu máy tính và hơn 1 triệu người dùng bị ảnh hưởng bởi các vụ tấn công, email, trojans ... Sau ba vụ tấn công đã có khoảng hơn 120 loại ransomware mới xuất hiện.

Theo của trang công nghệ StatCounter, do Windows 7 không được tích hợp sẵn giải pháp bảo mật cao cấp và hiện đại nên phải chịu số lượng các cuộc tấn công ransomware cao gấp 3,4 lần so với Windows 10. Windows Fender trên Windows 10 có thể chống lại ransomware và các mối đe dọa khác nhờ có nhiều tính năng và cải tiến.

2. Windows 10 được trang bị bảo mật nhiều lớp để chống Ransomware

Windows 10 có hệ thống phòng vệ nhiều lớp như Windows Defender Application Control, Credential Guard và Windows Defender System Guard (Secure Boot) để chống Ransomware.

Minh chứng cụ thể nhất là khả năng phòng chống Petya vào tháng 6.2017. Tương tự như cách hoạt động của WannaCry, Petya xâm nhập vào thiết bị của người dùng qua các phần mềm không rõ nguồn gốc, sau đó mã hóa các dữ liệu quan trọng.

WannaCry, Petya vẫn đủ khả năng xâm nhập vào các thiết bị sử dụng Windows 7, dù phiên bản này đã được tích hợp sẵn một số biện pháp chống lại malware trong khi đó những thiết bị sử dụng Windows 10 không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào.

Vì vậy, hãy sử dụng Windows 10 để các thiết bị của bạn luôn ở trạng thái được bảo vệ.

3. Windows 10 được tích hợp sẵn tính năng bảo vệ theo thời gian thực

Controlled Folder Access - tính năng mới cho phép bổ sung thêm các thư mục được bảo vệ được tích hợp sẵn trên Windows 10 để ngăn chặn ransomware truy cập tập tin của bạn theo thời gian thực, ngay cả khi thiết bị đang bị tấn công. Controlled folder Access sẽ cho bất kỳ ứng dụng nào cố gắng sửa đổi các file được bảo vệ vào danh sách đen và “đóng băng” để chúng không thể hoạt động.

(QV tổng hợp, 17/01/2018)

Ý kiến bạn đọc