Quốc tế

Ấn Độ khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí cho 500 triệu dân

Chính phủ Ấn Độ sẽ trả tiền cho chương trình chăm sóc sức khỏe hướng tới 500 triệu người dân nghèo nhất của quốc gia này, nhấn mạnh rằng New Dehli chỉ có thể phát triển tương xứng với tiềm năng nếu người dân nước này khỏe mạnh.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: NDTV)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: NDTV)

Trong bài phát biểu kỷ niệm quốc khánh Ấn Độ ngày 16/8, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố chính phủ nước này sẽ khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe cho 500 triệu người dân nghèo nhất. “Điều này là cần thiết vì chúng ta có thể giúp người nghèo Ấn Độ thoát khỏi cảnh nghèo đói và khốn khổ vì họ không có đủ tiền khám chữa bệnh”, Times of India trích lời ông Modi, đưa tin.

Chương trình này sẽ mang tên “sứ mệnh bảo vệ sức khỏe quốc gia” hay được gọi tắt là Modicare, dự kiến sẽ cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho những gia đình nghèo khó với khoản trợ cấp không vượt quá 7.100 USD mỗi năm. Nếu so với Mỹ, khoản tiền này không lớn nhưng ở một quốc gia với thu nhập bình quân đầu người là 1.900 USD mỗi năm, điều này sẽ tạo nên những sự thay đổi to lớn với người dân nghèo Ấn Độ.

Khi dự án được công bố hồi tháng 2, cựu Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley tuyên bố đây là “chương trình chăm sóc sức khỏe được chính phủ tài trợ lớn nhất trên thế giới”.

Theo Newsweek, các bệnh viên công ở Ấn Độ có chương trình thăm khám, chữa trị sức khỏe miễn phí nhưng chỉ áp dụng cho những bệnh tình ít phức tạp. Hệ thống này dường như đang ở trong tình trạng quá tải khi các bệnh viện hầu hết đang đối mặt với tình trạng không đủ giường và nhân viên y tế để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Thêm vào đó, sự thiếu thốn cơ sở vật chất ở khu vực nông thôn, nơi 66% người dân Ấn Độ sinh sống, buộc họ phải di chuyển lên khu vực đô thị để khám chữa bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc các bệnh viện tư Ấn Độ đang chịu trách nhiệm điều trị cho phần lớn người bệnh ở quốc gia này.

Chi phí khám chữa bệnh là một trong những nguyên nhân chủ chốt dẫn tới tình trạng đói nghèo ở Ấn Độ. Khoảng 64 triệu người Ấn Độ lâm vào cảnh khốn đốn mỗi năm vì khoản chi khám chữa bệnh và các bệnh nhân phải trả trung bình tới 70% tiền viện phí.

Thay vì đầu tư khoản tiền vào hệ thống y tế công cộng, chính phủ Ấn Độ quyết định đổ tiền vào các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe tư nhân để hỗ trợ giảm thiểu tình trạng quá tải ở bệnh viện công cũng như hướng tới mục tiêu biến Ấn Độ trở thành địa điểm du lịch chăm sóc sức khỏe. Hiện thời, lĩnh vực y tế tư nhân ở Ấn Độ đang phải triển mạnh mẽ, tuy nhiên mạng lưới này vẫn chưa đủ rộng lớn để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính người dân Ấn Độ.

Hồi tháng 2, chính phủ Ấn Độ cho biết đã có khoảng 8.000 bệnh viện tham gia Modicare. Chương trình này dự kiến sẽ tiêu tốn của New Dehli 1,7 tỷ USD mỗi năm, theo Reuters. Tính tới hiện tại, Ấn Độ có khoảng 1,3 tỷ dân.

(Theo Dân Trí, 20/08/2018)

Ý kiến bạn đọc