Trong nước

Dân vận chính quyền giúp tăng cường sự đồng thuận xã hội

Các đơn vị tại Đà Nẵng đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai, cụ thể hóa các văn bản của Trung ương về thực hiện công tác dân vận phù hợp với thực tiễn của đơn vị.

Ban Dân vận Trung ương làm việc với Sở LĐTB&XH Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đó là đánh giá của Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh trong buổi làm việc với Sở LĐTB&XH Đà Nẵng về kết quả triển khai thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2018” vào ngày 9/10.

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH Đà Nẵng, công tác dân vận chính quyền có nhiều chuyển biến quan trọng. Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở đã cụ thể hoá “Năm dân vận chính quyền 2018” gắn với thực hiện chính sách an dân, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Qua 3 năm thực hiện, đến nay, Sở đã huy động 1.061 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo, 18.000/20.139 hộ thoát nghèo. Về chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số, người dân vùng núi, trong 9 tháng qua đã hỗ trợ 4 hộ xây mới và 16 hộ sửa chữa nhà ở; đào tạo nghề thêu thổ cẩm cho 40 người tại thôn Tà Lang và Giàn Bí của huyện Hòa Vang.

Tại buổi làm việc, Sở LĐTB&XH Đà Nẵng cũng kiến nghị Ban Dân vận Trung ương, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thành ủy Đà Nẵng tăng cường mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ công tác dân vận nói chung, dân vận chính quyền nói riêng cho cán bộ, công chức các cơ quan Nhà nước theo hướng thiết thực, cụ thể, dễ vận dụng vào thực tiễn công tác, nhất là hoạt động tiếp xúc và vận động nhân dân.

Đối với Nghị định 60/2013/NĐ-CP, qua thực tiễn tham mưu và tổ chức thời gian qua, Sở LĐTB&XH đề nghị Trung ương nghiên cứu có điều chỉnh sửa đổi cho phù hợp như: Tổ chức đối thoại tại nơi làm việc định kỳ ít nhất mỗi năm/lần và đối thoại đột xuất khi có trên 60% người lao động đề nghị; quy trình về các bước tổ chức đối thoại chỉ cần quy định các bước cơ bản, còn lại để các doanh nghiệp linh hoạt triển khai theo tình hình thực tế; gộp quy chế thực hiện dân chủ cơ sở, quy chế đối thoại, quy chế hội nghị người lao động… thành một quy chế duy nhất để phù hợp.

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua về thực hiện "Năm dân vận chính quyền" của Sở LĐTB&XH Đà Nẵng. Đơn vị đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai, cụ thể hóa các văn bản của Trung ương về thực hiện công tác dân vận phù hợp với thực tiễn của đơn vị.

Trong thời gian tới, đề nghị Sở tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; chú trọng phát hiện, động viên khen thưởng và nhân rộng tấm gương điển hình “Dân vận khéo”; tăng cường trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu cấp ủy Đảng, Ban Giám đốc Sở về thực hiện công tác dân vận chính quyền gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành...

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương đã kiểm tra việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền” tại huyện Hòa Vang.

(Theo Chinhphu.vn, 10/10/2018)

Ý kiến bạn đọc