Hoạt động ngành

Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” thành công tốt đẹp

Sáng 13/2, BHXH Việt Nam tổ chức Tổng kết – trao giải trực tuyến toàn quốc Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”. Tham dự tại điểm cầu BHXH Việt Nam có: Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu…

Cùng tham dự buổi lễ còn có: Ông Trần Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương); ông Trần Bá Dung- Trưởng ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cuộc thi; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào; các thành viên Ban Giám khảo; đại diện các vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, đại diện BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Tại các điểm cầu địa phương, có đại diện lãnh đạo 63 BHXH tỉnh, thành phố; các tác giả đạt giải và đại diện tập thể được khen thưởng hiện đang sinh sống, làm việc tại các địa phương.

Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” được BHXH Việt Nam giao Báo BHXH chủ trì phát động và tổ chức từ ngày 8/7/2019 đến ngày 30/11/2019 nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập ngành BHXH (16/2/1995 - 16/2/2020).

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Lễ trao giải
Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, trong không khí toàn Ngành sôi nổi chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam, Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” thành công rực rỡ. Kết quả cuộc thi đã khẳng định, đây là một đợt tuyên truyền sâu rộng, bổ ích cho toàn thể người dân, người lao động; từ đó góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp nhân dân, giúp cho chính sách đến với mọi nhà, mọi người. Qua đó, khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Đặc biệt, thông qua Cuộc thi này, người dân, người lao động có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Từ đó, thay đổi quan niệm, nhận thức, để mỗi người dân, người lao động, mỗi cơ quan, ban ngành, đơn vị sử dụng lao động đều thấy được trách nhiệm của mình trong việc chung tay thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đồng thời đưa chính sách an sinh xã hội trở thành mốc son của Nghị quyết Trung ương và quyền an sinh xã hội trong Hiến pháp.

Thay mặt Lãnh đạo BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chúc mừng những cá nhân, tập thể đạt giải; đồng thời cũng mong muốn rằng, sau Cuộc thi này, các tác giả hãy tiếp tục đồng hành cùng ngành BHXH lan tỏa ý nghĩa nhân văn, mục đích cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT sâu rộng ra toàn xã hội.

Tại Điểm cầu BHXH Việt Nam
Trưởng ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Trần Bá Dung cho rằng, chất lượng của các tác phẩm dự thi đã phán ánh chính xác, đầy đủ, nêu bật được những tấm gương, mô hình tập thể điển hình trong việc lan tỏa, thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên mọi lĩnh vực và ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Cuộc thi đã đạt được thành công khi phản ánh được toàn diện mọi mặt các vấn đề của Ngành. Có những bài viết tổng kết thực tiễn, góp phần cung cấp, đóng vai trò quan trọng để những người làm chính sách BHXH, BHYT có thêm kinh nghiệm, góc nhìn đa chiều, bao quát để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh việc tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách BHXH, BHYT, nhiều bài dự thi còn đóng vai trò là kênh phản biện chính sách hiệu quả. Đồng thời, thể hiện ý nghĩa nhân văn, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT. Cuộc thi thành công đã tạo nên sự lan tỏa, hưởng ứng sâu rộng, có sức cuốn hút, hấp dẫn...

Theo báo cáo, tính đến 30/11/2019, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được tổng cộng 4.709 bài dự thi. Kết quả, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn được 21 tác phẩm có chất lượng xuất sắc nhất để đề nghị Ban Tổ chức trao giải.

Cụ thể, 2 giải Nhất được trao cho Loạt bài “Tuyên truyền sáng tạo, lan tỏa chính sách” của tác giả Hoàng Thị Niềm (Báo Tuyên Quang) và loạt bài “Dấu ấn thực hiện Nghị quyết của Đảng về công tác BHXH, BHYT trên vùng đất Lam Sơn” của tác giả Nam Hà (BHXH tỉnh Thanh Hóa).

02 giải Nhì cho Loạt bài “Thuốc đặc trị cho giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH giả” của nhóm tác giả Đỗ Bá-Quang Thuận (Báo BHXH/BHXH TP.HCM) và Loạt bài “Những bước chân không mỏi nỗ lực đưa Nghị quyết số 28 vào cuộc sống” của nhóm tác giả Thân Văn Tuân-Đặng Thị Thùy (Thời báo Doanh Nhân/CTV Báo Bảo vệ pháp luật). 05 giải Ba được trao cho Loạt bài “BHXH tự nguyện: Nhân văn và nhiều ưu đãi!” của tác giả Nguyễn Thị Phương Liễu (Báo Đồng Nai); Loạt bài “Thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT: Ghi nhận từ tỉnh nông thôn mới Nam Định” của tác giả Nguyễn Trung Thực (BHXH tỉnh Nam Định); Loạt bài “Xương sống của tài chính y tế: Những bước tiến "thần tốc"” của tác giả Cao Thị Thùy Giang (Báo VietnamPlus, TTX Việt Nam); tác phẩm “Vị thượng tọa nặng nghĩa với đời” của tác giả Trần Trọng Trung (Trung tâm VH-TT và Truyền thanh huyện Tam Nông, Đồng Tháp); tác phẩm “Chúng ta hướng tới điều gì” của tác giả Trương Thị Ngọc Sương (BHXH TP.HCM) và 12 giải Khuyến khích…

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành đã có nhiều đóng góp cho thành công của Cuộc thi, gồm: Tặng Bằng khen cho 3 tập thể có nhiều bài dự thi là BHXH Thanh Hóa (có 477 bài dự thi); Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh (có 439 bài dự thi); Công đoàn Giáo dục tỉnh Sóc Trăng (có 420 bài dự thi). Tặng Bằng khen cho 4 cá nhân tâm huyết, đầu tư công phu nhất…/.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ trao giải:


Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh và đồng chí Hồ Quang Lợi trao giải Nhất cho tác giả Nam Hà- BHXH tỉnh Thanh Hóa và Hoàng Thị Niềm- Báo Tuyên Quang (điểm cầu BHXH Việt Nam)
Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu trao giải Ba cho tác giả Thùy Giang- Báo VietnamPlus (điểm cầu BHXH Việt Nam)
Đồng chí Trần Bá Dung và ông Trần Thanh Lâm trao giải Khuyến khích cho tác giả Lý Hà, Thanh Hằng, Thái Dương, Vũ Xuân Cường (điểm cầu BHXH Việt Nam)
Trao Bằng khen của BHXH Việt Nam cho Báo BHXH và BHXH tỉnh Thanh Hóa (điểm cầu BHXH Việt Nam)
(Theo baohiemxahoi.gov.vn, 14/02/2020)

Ý kiến bạn đọc