Quốc tế

Triều Tiên cảnh báo: “Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi”

Triều Tiên cảnh báo nếu Mỹ không thay đổi những tính toán hiện tại về các cuộc đàm phán hạt nhân, tuyên bố chung của hai nước tại hội nghị thượng đỉnh lần một có thể chỉ còn là giấy trắng.
>>Triều Tiên cảnh báo không chỉ riêng Mỹ biết sử dụng sức mạnh
>>Ông Trump: Triều Tiên có tiềm năng lớn, ông Kim Jong-un nên nắm bắt cơ hội
>>Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Triều Tiên cảnh báo: “Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi” - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm một nhà máy tại Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 4/6 dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo, số phận của tuyên bố chung do Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một ở Singapore vào năm 2018 “sẽ không còn triển vọng” nếu Washington “không thực hiện các nghĩa vụ” của thỏa thuận mà vẫn tiếp tục theo đuổi “chính sách thù địch” với Bình Nhưỡng.

“Thật đáng tiếc khi nhận ra rằng trong suốt một năm qua, Mỹ ngày càng lộ rõ mưu đồ của nước này hòng hủy diệt chúng tôi bằng vũ lực, trong khi cố tình không thực thi Tuyên bố chung Mỹ - Triều mà chỉ khăng khăng đòi chúng tôi đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân”, thông báo của quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên cho biết lập trường của nước này “không thay đổi” và Bình Nhưỡng vẫn sẽ “coi trọng và thực thi Tuyên bố chung Mỹ - Triều ngày 12/6 do hai nhà lãnh đạo tối cao của Mỹ và Triều Tiên đích thân ký kết”.

Tuy nhiên, Triều Tiên cũng cảnh báo, liệu tuyên bố chung Mỹ - Triều “vẫn còn tác dụng hay biến thành một mảnh giấy trắng sẽ được quyết định bởi cách Mỹ phản ứng như thế nào với lập trường công bằng và hợp lý” của Bình Nhưỡng.

“Mỹ tốt hơn hết nên thay đổi phương pháp tính toán cũng như cách phản hồi đối với đề xuất của chúng tôi càng sớm càng tốt. Sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo.

Tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa nước này với Mỹ đang rơi vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng 2. Triều Tiên đã tiến hành hai vụ phóng thử tên lửa liên tiếp trong vòng 1 tuần hồi đầu tháng 5.

Bình Nhưỡng ngày 24/5 cảnh báo các cuộc đàm phán hạt nhân sẽ “không bao giờ được nối lại” nếu Washington không chấm dứt “những hành động thù địch” và yêu sách đòi Triều Tiên phải “đơn phương” từ bỏ vũ khí hạt nhân.

(Theo Dân Trí, 05/06/2019)

Ý kiến bạn đọc