Công nghệ thông tin

Tìm hiều về page file trên windows

Windows sử dụng một page file để lưu trữ dữ liệu khi bộ nhớ dữ liệu tạm thời của máy tính bị đầy. Trong khi bạn có thể tinh chỉnh các cài đặt của page file, thì Windows có thể tự quản lý tốt các page file.
Page file là một tệp trên ổ cứng máy tính, còn được gọi là swap file, pagefile hoặc paging file. Nó nằm ở thư mục gốc C:\pagefile.sys theo mặc định chúng ta không nhìn thấy thấy nó vì nó được thiết lập bởi thuộc tính ẩn cho tập tin. Nếu mốn nhìn thấy tập tin này hãy điều chỉnh Explorer cho phép hiển thị các tập tin có thuộc tính ẩn.
Các chương trình hoạt động trên máy tính, lưu trữ dữ liệu mà chúng đang làm việc lên bộ nhớ RAM, khi bộ nhớ RAM của bạn đầy, Windows sẽ chuyển một số dữ liệu từ RAM trở lại ổ đĩa cứng, đặt nó vào trong page file. Tập tin này là một bộ nhớ ảo. Các dữ liệu này được ghi lên đĩa cứng và đọc chậm hơn nhiều so với sử dụng RAM. Đó là bộ nhớ dự phòng, thay vì ném dữ liệu quan trọng đi hoặc khiến các chương trình sụp đổ, dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của bạn.
Windows sẽ cố gắng chuyển dữ liệu bạn không sử dụng đến page file. Bạn sẽ thấy đèn ổ cứng của máy tính nhấp nháy khi điều này xảy ra.
Với bộ nhớ RAM đủ lớn trong các máy tính hiện đại, máy tính của người dùng trung bình thường không sử dụng page file. Nếu thấy ổ cứng của mình bắt đầu làm việc “cật lực” và các chương trình bắt đầu chậm lại khi bạn mở một lượng lớn các chương trình đó là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang sử dụng page file. Bạn có thể tăng tốc độ bằng cách thêm nhiều RAM hơn. Bạn cũng có thể thử giải phóng bộ nhớ, ví dụ như bằng cách loại bỏ các chương trình vô ích chạy dưới nền.
Quản lý page file như hế nào cho hiệu quả?
Windows sẽ tự động quản lý cài đặt của page file. Tuy nhiên, nếu muốn điều chỉnh cài đặt page file, bạn có thể thực hiện việc này từ cửa sổ Advanced System Settings. Nhấp vào Start, nhập Advanced System Settings vào menu Start và nhấn Enter để mở nó.
Nhấp vào nút Settings dưới Performance.
Nhấp vào tab Advanced và nhấp vào nút Change trong phần Virtual memory.
Windows sẽ tự động quản lý cài đặt page file theo mặc định. Hầu hết người dùng không nên thay đổi cài đặt này và cho phép Windows đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn.
Tuy nhiên, một tinh chỉnh có thể hữu ích trong một số trường hợp chuyển page file sang ổ đĩa khác. Nếu bạn có hai ổ cứng riêng biệt trong máy tính, giả sử một cho ổ đĩa hệ thống với các chương trình được cài đặt và một ổ đĩa dữ liệu sử dụng ít hơn, chuyển page file vào ổ đĩa dữ liệu có thể có khả năng tăng hiệu suất khi page file đang sử dụng. Điều này sẽ mở rộng hoạt động của ổ cứng thay vì tập trung vào một ổ đĩa.
Lưu ý rằng điều này sẽ chỉ giúp ích nếu bạn thực sự có hai ổ đĩa cứng riêng biệt trong máy tính. Nếu bạn có một ổ cứng tách ra thành nhiều phân vùng, mỗi ổ có một chữ cái ổ đĩa riêng thì hiệu suất sẽ không tăng. Cho dù có được phân vùng hay không, nó vẫn là cùng một ổ cứng vật lý.
Tóm lại, page file là một phần thiết yếu của Windows. Ngay cả khi nó không mấy khi được sử dụng, điều quan trọng là nó có sẵn cho các tình huống khi các chương trình đang sử dụng một số lượng lớn bộ nhớ.
Việc có một page file sẽ không làm chậm máy tính của bạn nhưng nếu máy tính của bạn đang sử dụng nhiều page file có lẽ bạn nên sử dụng thêm một số RAM.
(QV tổng hợp, 20/09/2017)

Ý kiến bạn đọc