Quốc tế

Nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh có nữ Tổng thống đầu tiên

Ứng viên đảng Lao động cầm quyền, bà Dilma Rousseff, sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Brazil - nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh - sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 hôm qua.
 >>  Brazil bầu người kế nhiệm Tổng thống Lula da Silva
 
Bà Dilma Rousseff sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil.

Các quan chức bầu cử Brazil đã chính thức tuyên bố ứng viên Rousseff là người chiến thắng sau khi bà giành 55,7% số phiếu ủng hộ, so với 44,3% số phiếu của ứng viên đối lập Jose Serra, với 95% số phiếu được kiểm.

Bà Rousseff, 62 tuổi, người chưa từng chạy đua vào chức vụ dân cử nào, sẽ kế nhiệm Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Bà Rousseff đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ ông Silva, người sẽ rời nhiệm sở sau 2 nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ kỷ lục.

Tổng thống Silva không tái tranh cử vì đã phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp, thời gian tối đa cho phép.

Bà Rousseff đã cam kết tiếp tục các chính sách của ông Silva giúp vốn thúc đẩy kinh tế trong những năm qua.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống vòng hai sau khi bà Rousseff không giành đủ 50% số phiếu bầu cần thiết để chiến thắng ngay ở vòng 1 diễn ra hôm 3/10. Khi đó bà Rousseff chỉ giành 47%, trong khi đối thủ gần nhất giành 33%.

Bà Rousseff từng làm Bộ trưởng Năng lượng và Hầm mỏ trong nhiệm kỳ đầu của ông Lula. Sau khi tái đắc cử, bà trở thành chánh văn phòng nội các của Tổng thống.

Ứng viên Serra, 68 tuổi, là cựu thống đốc Sao Paulo, bang đông dân nhất của Brazil, và cựu bộ trưởng y tế.

(Theo Dân Trí, 01/11/2010)

Ý kiến bạn đọc