Quốc tế

Anh và Pháp “bắt tay” thử vũ khí hạt nhân

Anh và Pháp sẽ ký một thoả thuận đồng ý cùng phát triển và thử nghiệm các đầu đạn hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh song phương diễn ra ở London.
 

Thủ tướng Anh Cameron và Tổng thống Pháp Sarkozy sẽ gặp nhau tại London ngày 2/11.
 
Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm nay dự kiến sẽ ký 2 hiệp ước - một về hợp tác quân sự chung và một về vũ khí hạt nhân.
 
Theo đó, hai nước sẽ thiết lập một trung tâm tại Anh nhằm phát triển công nghệ và một trung tâm khác tại Pháp phục vụ các cuộc thử nghiệm. Mỗi nước được cho là vẫn tự kiểm soát các đầu đạn hạt nhân và không chia sẻ các bí mật hạt nhân.
 
Hiệp ước về quân sự sẽ cho phép thành lập một lực lượng viễn chinh chung, với mỗi bên có khoảng 5.000 binh sĩ. Mỗi nước sẽ có lá phiếu phủ quyết đối với mỗi chiến dịch, hoạt động dưới sự chỉ đạo của một tư lệnh quân đội.

Anh và Pháp cũng đồng ý mỗi nước luôn luôn giữ ít nhất một tàu sân bay tại vùng biển giữa hai nước. Mỗi nước có thể sử dụng tàu sân bay của bên kia cho các hoạt động huấn luyện và các chiến dịch hợp lý.

Một phát ngôn viên phủ thủ tướng Anh nói: “Hội nghị này đánh dấu mối quan hệ song phương ngày càng sâu sắc giữa Pháp và Anh. Mối quan hệ giữa 2 nước hiện là đối tác chiến lược, cùng nhau giải quyết những thách thức lớn nhất mà 2 nước đang phải đối mặt”.

Trong một tuyên bố, văn phòng thống Pháp cho hay trung tâm thử nghiệm hạt nhân tại Valduc, miền nam nước Pháp sẽ đi vào hoạt động năm 2014. Trung tâm này sẽ hợp tác với trung tâm nghiên cứu Pháp-Anh đặt tại Aldermaston, Berkshire, miền nam nước Anh.

Ngoài các trang thiết bị, kế hoạch hợp tác cần có sự tham gia của vài chục nhà chuyên gia Anh và Pháp và tiêu tốn của mỗi bên vài triệu euro.

Các nhà khoa học của hai nước sẽ đảm bảo “khả năng tồn tại, an toàn và an ninh kho vũ khí hạt nhân của cả hai nước trong dài hạn”.

Phát biểu trước các nghị sĩ ngày 1/11, Thủ tướng Anh Cameron nói: “Tôi rất tin tưởng rằng sự hợp tác về quốc phòng này với Pháp sẽ mang lại lợi ích về dài hạn cho cả 2 nước”.
 
Hội nghị thượng đỉnh trên diễn ra 2 tuần sau khi chính phủ Anh thông báo cắt giảm ngân sách quốc phòng trong khuôn khổ các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm giảm thâm hụt ngân sách quốc gia.
(Theo Dân Trí, 02/11/2010)

Ý kiến bạn đọc