Quốc tế

Điều ít biết về người chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cũng được xem là một trong những người hùng khi đóng vai trò là chỉ huy chiến dịch giải cứu thành công 13 thành viên đội bóng nhí mắc kẹt trong hang.
 >> Những người hùng mang lại ánh sáng cho đội bóng Thái Lan
 >> "Thầy phù thủy" vẽ đường giải cứu đội bóng Thái Lan
 >> Toàn cảnh cuộc giải cứu "nghẹt thở" đội bóng Thái Lan


Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn


Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn

Nói đến thành công của chiến dịch giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang không thể không kể đến đóng góp của vị chỉ huy chiến dịch, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn.

Đây là một chiến dịch quy mô lớn thu hút sự chú ý trên quy mô quốc tế do vậy việc chỉ huy một chiến dịch như vậy không hề dễ dàng. Tuy nhiên với kỹ năng của mình, ông Narongsak đã chinh phục được thử thách và dẫn dắt chiến dịch đi tới thành công.

Trước sự quan tâm đặc biệt của dư luận và việc một lực lượng lớn phóng viên truyền thông tác nghiệp ở khu vực hang Tham Luang, ông Narongsak đã khéo léo tổ chức các cuộc họp báo thường nhật để cập nhật các thông tin liên quan đến chiến dịch giải cứu. Kỹ năng giao tiếp của ông cũng góp phần hiệu quả nhằm dập những tin đồn về chiến dịch cứu hộ.

Ngay khi thông tin 13 thành viên đội bóng mất tích trong hang Tham Luang được xác nhận, ông Narongsak đã nhanh chóng huy động các nỗ lực cứu hộ. Ông đích thân vào hang để kiểm tra tình hình hàng ngày. Ông cũng thăm hỏi gia đình các cầu thủ hàng ngày.


Ông Narongsak đã chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng từ những ngày đầu cho tới khi thành công. (Ảnh: Nation)


Ông Narongsak đã chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng từ những ngày đầu cho tới khi thành công. (Ảnh: Nation)

Nhiều người tỏ ra ngỡ ngàng với những kỹ năng mà ông Narongsak thể hiện. Song có lẽ họ sẽ không cảm thấy ngạc nhiên nếu nhìn vào tiểu sử của vị tỉnh trưởng này.

Ông Narongsak có 4 bằng cử nhân. Năm 1985, ông tốt nghiệp Đại học Kasetsart trong lĩnh vực kỹ thuật dân dụng. Sau đó ông tiếp tục nhận bằng cử nhân luật, cử nhân công nghệ, cử nhân quan hệ công chúng tại Đại học mở Sukhothai Thammathirat.

Ông cũng từng có thời gian tu nghiệp tại nước ngoài. Năm 1988, ông nhận bằng thạc sĩ về kỹ thuật khảo sát và thông tin địa lý từ Đại học bang Ohio. Những bằng cấp này cho thấy ông Narongsak có vốn kiến thức rộng cũng như niềm đam mê học hỏi những điều mới mẻ.

Trước khi trở thành Tỉnh trưởng Chiang Rai năm ngoái, ông là quan chức cấp cao tại Cục Đất đai, nơi ông đứng đầu Bộ phận Chuyển đổi Bản đồ và Công nghệ Bản đồ của Bộ. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông được biết đến với sự chính trực, can đảm và trung thực, sẵn sàng lên tiếng trước những điều sai trái. Ông Narongsak chưa từng bị người dân Chiang Rai phàn nàn hay chỉ trích.

Ông đã nhận được lệnh điều chuyển làm tỉnh trưởng Phayao, một tỉnh nhỏ hơn Chiang Rai. Tuy nhiên, ông vẫn sẵn sàng chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng cho tới khi các em được đưa ra ngoài an toàn.

(Theo Dân Trí, 12/07/2018)

Ý kiến bạn đọc