Công nghệ thông tin

Cách vệ sinh hệ thống máy chủ định kỳ

Máy chủ (Server) là một máy tính được kết nối với một mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao và trên đó người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.Như vậy về cơ bản máy chủ cũng là một máy tính, nhưng được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng lớn hơn máy tính thông thường rất nhiều. Máy chủ thường được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một mạng máy tính hoặc trên môi trường internet. Máy chủ là nền tảng của mọi dịch vụ trên internet, bất kỳ một dịch vụ nào trên internet muốn vận hành cũng đều phải thông qua một máy chủ nào đó. Máy chủ là nơi tập trung dữ liệu quan trọng của toàn cơ quan, đơn vị. Máy chủ đảm nhận vai trò cung cấp dữ liệu trong suốt 24h/ngày cho các máy trạm (client) của người dùng trong tổ chức, DN qua mạng Internet hay mạng cục bộ (LAN). Máy chủ được thiết kế để chạy liên tục(uptime), chỉ tắt (downtime) khi có sự cố hay thực hiện bảo trì.

Đề máy chủ hoạt động ồn định cần phải bào trì ( làm vệ sinh) định kỳ cho nó. Vậy bảo trì này giúp ích được gì cho hệ thống máy chủ và làm sao để có thể bảo trì một cách chuẩn kỹ thuật nhất có thể.

Máy chủ sau một thời gian vận hành do tĩnh điện trong các khung kim loại và bề mặt main chính chúng sẽ bám bụi khá nhiều và chúng ta cần phải làm vệ sinh để chúng tản nhiệt tốt hơn điều đó vô cùng quan trọng cho chúng ta trong việc vận hành.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là tháo rời toàn bộ các chi tiết và đem ra thổi cho bay toàn bộ bụi bặm đóng bên trong bằng các vòi xịt hơi, nhưng chúng ta cần chú ý có những nơi có thể xịt mạnh vì bám nhiều bụi như cánh quạt hay các linh kiện cứng chắc, còn trên main, các linh kiện dễ tác động chúng ta chỉ xịt nhẹ sau đó dùng cọ quét kỹ cho thật sạch.

Đó chính là các bước đầu tiên để thổi bay bụi bặm đóng trên bề mặt các chi tiết và linh kiện trên mang lại cho chúng ta những hình thức thật đặc biệt để có thể từ đó chúng ta làm vệ sinh tiếp phần tiếp theo dễ hơn. Đối với những chi tiết không có mạch điện tử chúng ta có thể dùng khăn ẩm để lau cho sạch bụi bặm nhiều nhất có thể. Sau đó bôi keo tản nhiệt lại cho CPU và vệ sinh các chi tiết cần thiết khác rồi lắp ráp lại một cách thật cẩn thậc và chính xác. Tuy đơn giản nhưng đây là những bước không thể nào thiếu trong quá trình bảo trì các hệ thống máy chủ của chúng ta sao cho thật tốt và chuyên nghiệp
(QV tổng hợp, 24/07/2017)

Ý kiến bạn đọc