Hoạt động ngành

Bản chất việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu kéo dài thời gian làm việc cho người lao động

Bên lề kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi trao đổi về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu. Theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, người dân nên tránh hoang mang, vì không phải cứ nói nâng tuổi nghỉ hưu là ai cũng phải tăng thời gian làm việc.

Theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, bản chất việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu không chỉ tăng nguồn lực cho tương lai mà điều quan trọng để kéo dài thời gian làm việc cho người lao động. Người này tích luỹ quỹ hưu trí tăng lên, khi về hưu, tiền lương hưu cao hơn bình quân bây giờ. Việc này sẽ giúp giải quyết các vấn đề khó khăn về đời sống, đảm bảo tuổi già khi hết tuổi lao động

Bản chất tuổi nghỉ hưu hiện nay dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đưa ra chỉ có điểm khác là nâng lên đến 62 với nam và 60 với nữ. Nhưng tăng tuổi nghỉ hưu đi theo lộ trình mỗi năm tăng vài tháng chứ không phải tăng ngay trong năm 2021. Theo đó, 15 năm (phương án 1) hoặc 10 năm (phương án 2) người lao động mới nghỉ hưu ở độ tuổi tối đa đó. Cơ bản tuổi nghỉ hưu vẫn như gốc của điều 187 Bộ luật Lao động hiện hành, tức là có 3 nhóm nghỉ hưu.

Nhóm 1, nam tăng lên 62 tuổi, nữ lên 60 tuổi nhưng đó chỉ là người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, tức điều kiện tốt. Đối tượng này chiếm tỉ lệ ít, chủ yếu rơi vào công chức, viên chức.

Nhóm 2, người lao động làm việc trong điều kiện bị tác động của quá trình lao động nên suy giảm khả năng lao động đến 61% thì vẫn được nghỉ hưu sớm. Nếu người lao động làm việc ở môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm kết hợp cùng suy giảm khả năng lao động thì có thể về hưu sớm đến 10 năm, tức nam ở tuổi 50 và nữ dưới 50. 

Nhóm 3, những người làm công việc quản lý, chuyên môn kỹ thuật có trình độ cao và trường hợp đặc biệt thì Chính phủ quy định kéo dài thời gian nhưng không quá 5 tuổi, tức nam không quá 67, nữ không quá 65.

Tuy nhiên, ĐB Bùi Sỹ Lợi cho rằng, để người dân, người lao động cả nước yên tâm, Chính phủ nên giao Bộ LĐTB&XH, Y tế xác định đâu là ngành nghề bị suy giảm khả năng lao động, đâu là ngành nghề bị tác động bởi yếu tố điều kiện lao động, ảnh hưởng sức khỏe. Dự thảo luật nên kèm theo quy định điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phân theo 3 nhóm có các danh mục ngành nghề, quy định rõ lĩnh vực nào được giảm tuổi nghỉ hưu, để người lao động nhìn vào thấy được mình có thuộc diện đó hay không, từ đó đưa ra ý kiến. Danh mục này phải được rà soát, cập nhật thường xuyên, nếu ngành nào được cải thiện điều kiện lao động, không còn độc hại nguy hiểm thì có thể cho ra khỏi danh sách và ngược lại./.

(Theo Tapchibaohiemxahoi.gov.vn, 23/05/2019)

Ý kiến bạn đọc