Hoạt động ngành

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT

Trong hai ngày 10-11/5, tại Hải Phòng, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân, lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác truyền thông của BHXH các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, miền Trung.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Toàn- Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam) cho biết, dưới sự chỉ đạo toàn diện, kịp thời của lãnh đạo BHXH Việt Nam, các đơn vị trong toàn Ngành đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị- xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí ở trung ương và địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngay từ đầu năm 2017, BHXH Việt Nam đã ban hành Chương trình công tác tuyên truyền năm 2017. Nghị quyết số 96/NQ-BCS ngày 24/8/2017 và Kế hoạch số 135-KH/BCS ngày 12/10/2017 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của lãnh đạo các đơn vị về vai trò của công tác tuyên truyền trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Theo đó, đã cụ thể hóa các quan điểm chỉ đạo của Ngành, tập trung nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến trong công tác phối hợp tuyên truyền giữa các bộ, ban ngành, cơ quan truyền thông ở trung ương và địa phương. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức và phương tiện truyền thông; củng cố, xây dựng, tập huấn cho đội ngũ mạng lưới tuyên truyền viên, cộng tác viên; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện.

BHXH Việt Nam cũng ban hành các văn bản hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân kỷ niệm ngày thành lập Ngành (16/2), Ngày BHYT Việt Nam (1/7). Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền giúp NLĐ hiểu rõ lợi ích của việc tham gia BHXH và những hậu quả khó lường nếu họ quyết định hưởng BHXH một lần; về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT HSSV... Trên cơ sở đó, BHXH các tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả chương trình, kế hoạch đề ra phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đã trao Bằng khen của BHXH Việt Nam cho 4 tập thể và 2 cá nhân trong Ngành

Cũng theo đại diện Trung tâm Truyền thông, công tác phối hợp với các bộ, ban ngành, tổ chức chính trị- xã hội ở trung ương và địa phương trong công tác tuyên truyền liên tục được đẩy mạnh, tạo nên nhiều chuyển biến quan trọng, tăng về tần suất, đa dạng về nội dung và hình thức tuyên truyền. Cụ thể, năm 2017, cả nước đã tổ chức hơn 14.000 hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, tư vấn chính sách, hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT cho các nhóm đối tượng (tăng 3,7 lần so với năm 2016). BHXH Việt Nam đã phối hợp với 15 bộ, ban ngành, tổ chức chính trị- xã hội tổ chức gần 200 hội nghị, hội thảo, đối thoại, tọa đàm, tư vấn trực tiếp về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Tại địa phương, BHXH các tỉnh đã tổ chức hơn 13.800 cuộc đối thoại, tọa đàm, hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến các cấp, ngành, NLĐ và nhân dân. Với các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú đã góp phần thay đổi nhận thức của người SDLĐ, NLĐ và nhân dân về tính ưu việt, bản chất nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Từ đó, làm thay đổi hành vi, giúp mọi người dân chủ động tham gia BHXH, BHYT để được hưởng quyền lợi; góp phần ngăn chặn hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Ngoài ra, BHXH các tỉnh, thành còn tổ chức treo pano, băng rôn, khẩu hiệu tại trụ sở các cơ quan BHXH, các đại lý thu, trước BV, trường học và các tuyến đường phố chính. Lắp đặt pano tuyên truyền cỡ lớn trên các tuyến đường liên huyện, liên tỉnh nơi đông người qua lại. Nhiều địa phương đã chủ động phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại về BHXH, BHYT với các nhóm đối tượng. Đặc biệt, thông qua các hoạt động kiểm tra, đối chiếu thu, đôn đốc thu, cơ quan BHXH các địa phương đã kết hợp giải đáp những vướng mắc cho DN và NLĐ tại các KCX-KCN, khu nhà trọ công nhân.

Công tác phối hợp tuyên truyền thông qua các cơ quan báo chí tiếp tục được mở rộng, thường xuyên, liên tục. Nội dung, hình thức tuyên truyền ngày càng phong phú, đa dạng, kịp thời, đúng định hướng, đúng trọng tâm theo từng thời điểm, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với chính sách BHXH, BHYT. Hiện, BHXH Việt Nam phối hợp với 70 đầu mối của 60 cơ quan thông tấn báo chí triển khai tuyên truyền thường xuyên với 204.590 tin, bài, phóng sự, phim tài liệu, chuyên mục, chuyên đề, tọa đàm, giao lưu trực tuyến, đối thoại trực tiếp, game show truyền hình về BHXH, BHYT... Đồng thời, duy trì hội nghị cung cấp thông tin định kỳ, giúp các cơ quan thông tấn báo chí có được nguồn tin chính thống, đảm bảo đúng định hướng, tạo niềm tin cho người dân khi tham gia BHXH, BHYT.

Cũng trong năm 2017, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ TT-TT tuyên truyền thử nghiệm qua tin nhắn SMS. Các thông điệp về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT được truyền tới hơn 700.000 thuê bao di động; thực hiện chương trình “Khảo sát tìm hiểu về chính sách BHYT qua mạng xã hội Facebook, Zalo và công cụ tìm kiếm Google”; nâng cấp Cổng TTĐT BHXH Việt Nam, tiến tới nâng cấp Trang TTĐT của BHXH các tỉnh thành Cổng TTĐT, nhằm tích hợp và phát huy toàn diện vai trò là kênh truyền thông chủ lực của Ngành. Bên cạnh đó, đã phát hành 33,6 triệu ấn phẩm truyền thông về BHXH, BHYT đến người dân trên phạm vi toàn quốc. Tăng cường đội ngũ cán bộ, cộng tác viên tuyên truyền tại trung ương và địa phương.

Trong năm 2018, công tác tuyên truyền sẽ tập trung vào những chỉ đạo, định hướng của Ngành. Đặc biệt, là những kết quả nổi bật trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; công tác phát triển đối tượng, mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT; cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, giao dịch điện tử. Bên cạnh đó, chú trọng công tác thi đua hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, nhân rộng gương người tốt- việc tốt và bảo vệ quyền lợi của NLĐ…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác tuyên truyền của Ngành trong năm 2017. Phó Tổng Giám đốc đề nghị, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền cần tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới, cụ thể hoá cả về nội dung và phương pháp tổ chức, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng và mỗi người dân về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi NLĐ và BHYT toàn dân. “Trong thời gian tới, công tác truyền thông cần triển khai, phát huy theo định hướng, hình thức tương tác sâu rộng, đa dạng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền. Đồng thời, cần tiếp tục tập trung xử lý tốt khủng hoảng truyền thông”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cũng cho rằng, Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT là dịp để CBCCVC của BHXH các tỉnh, thành phố trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. Từ đó, cùng nhau vận động nhân dân, NLĐ thực hiện tốt chính sách của Nhà nước về BHXH, BHYT; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của toàn xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về nhiều nội dung như: Kỹ năng truyền thông trên mạng xã hội; phương pháp lập kế hoạch và kỹ năng tổ chức các hoạt động tư vấn, đối thoại về chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT theo các nhóm đối tượng tại cơ sở; kỹ năng tiếp xúc, ứng xử với báo chí…

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đã trao Bằng khen của BHXH Việt Nam cho 4 tập thể và 2 cá nhân trong Ngành có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2017.

(Theo Baobaohiemxahoi.vn, 11/05/2018)

Ý kiến bạn đọc