Quốc tế

Tin tặc Trung Quốc bị nghi đánh cắp dữ liệu tài chính của Mỹ

Các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ cho rằng tin tặc Trung Quốc đang muốn xâm nhập và đánh cắp các dữ liệu tài chính của Mỹ bao gồm giá chào mua, hợp đồng, thông tin sáp nhập và mua bán của các doanh nghiệp.
 >> Báo Mỹ: Tin tặc Trung Quốc ồ ạt tấn công ngành mũi nhọn của Nga

(Ảnh minh họa: Getty)
(Ảnh minh họa: Getty)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn báo cáo của công ty an ninh máy tính FireEye có trụ sở tại Mỹ cho biết Trung Quốc dường như đang tìm cách đánh cắp dữ liệu tài chính từ các doanh nghiệp Mỹ nhằm giúp các công ty trong nước hưởng lợi từ các giao dịch, thỏa thuận quốc tế.

Theo FireEye, số vụ tình nghi tin tặc Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty Mỹ ngày càng tăng cao, nhằm vào các thông tin tài chính như giá chào mua, hợp đồng, các thông tin về sáp nhập và mua bán.

Thông tin trên được FireEye đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đứng bên bờ vực của một cuộc chiến thương mại khi hai nước liên tiếp siết chặt mức thuế quan đánh vào các sản phẩm của nhau. Các nhà điều tra an ninh của Mỹ đã chỉ ra các mối đe dọa từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh phủ nhận việc hậu thuẫn cho hoạt động của các nhóm tin tặc. Trung Quốc cũng cam kết sẽ tăng cường các biện pháp nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

FireEye không công bố tên của các công ty Mỹ là nạn nhân của tin tặc và cũng không nêu rõ số vụ tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ. Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Năm 2015, Mỹ và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận an ninh mạng nhằm kiểm soát các vụ tin tặc tấn công và đánh cắp bản quyền. Washington cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng kinh tế đối với các công ty Trung Quốc nếu tin tặc Trung Quốc cố tình tấn công. Trong năm 2013, FireEye đã phát hiện hơn 70 vụ tin tặc Trung Quốc tấn công.

Theo một khảo sát của Văn phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc vào năm 2013, 25% số công ty Mỹ được hỏi cho rằng các bí mật thương mại của họ bị xâm phạm.

(Theo Dân Trí, 06/04/2018)

Ý kiến bạn đọc