Quốc tế

Nga tin Mỹ có kế hoạch phân chia Syria

2 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, Mỹ có kế hoạch phânchia Syria, và Moscow sẽ thảo luận vấn đề này với Washington.
 >> Tên lửa bắn rơi Su-25 của Nga ở Syria bị nghi có nguồn gốc từ Ukraine
 >> Mỹ cảnh báo tấn công quân sự Syria
 >> Viết lại Hiến pháp Syria, tương lai nào cho ông Assad?


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

"Có vẻ như ở Syria, người Mỹ đã bắt tay vào mục đích thực hiện phân chia đất nước này. Kế hoạch thực sự về việc phân chia Syria đang tồn tại, và chúng tôi biết điều đó. Chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này với đối tác Mỹ xem họ trả lời ra sao", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với những người lọt vào vòng chung kết cuộc thi Lãnh đạo Nga hôm 7-2.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, Mỹ đã không giữ lời hứa rằng, mục đích duy nhất của họ khi tham gia hoạt động quân sự ở Syria, mà không được sự cho phép của chính quyền Damascus hợp pháp, là đánh bại nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Họ không tập trung vào việc tiêu diệt IS. Bây giờ họ lại nói là sẽ tiếp tục hiện diện ở Syria cho đến khi họ tin rằng, một tiến trình hòa giải ổn định chính trị, dẫn đến sự thay đổi chế độ (của Tổng thống Bashar al-Assad), đã bắt đầu tại Syria. Song, thực tế là Mỹ đang bắt tay với nhiều nhóm khác nhau ở Syria, thuyết phục họ chống lại chính phủ. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả rất nguy hiểm", ông Lavrov nhấn mạnh.

(Theo Dân Trí, 09/02/2018)

Ý kiến bạn đọc