Quốc tế

Dư luận quốc tế đưa đậm tin về Đại hội Đảng Việt Nam

Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, khi nhiều báo lớn đồng loạt đưa tin về sự kiện chính trị quan trọng này cùng những bài điểm lại thành tựu của Việt Nam trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng.Phiên khai mạc đại hội XI của đảng Cộng sản Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (ảnh Reuters).

Một loạt hãng tin và báo lớn như Xinhua của Trung Quốc, Voice of Russia của Nga, BBC của Anh, AFP của Pháp, AP của Mỹ, The Star của Nam Phi… ngày 12/1 đưa tin Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Voice of Russia dẫn lời Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nêu rõ Đại hội sẽ xem xét một số vấn đề quan trọng và thông qua dự thảo văn kiện để đảm bảo việc phát triển ổn định của nhà nước Việt Nam trên tất cả mọi lĩnh vực. Trong số các văn kiện này có chiến lược xây dựng quốc gia và phát triển trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội. Chiến lược này đặt ra những mục đích chính của thập kỷ tới, nhằm biến Việt Nam thành một nước có nền công nghiệp hiện đại và kinh tế phồn vinh. Đại hội sẽ bầu Ban chấp hành Trung ương mới của Đảng. Đảng Cộng sản được thành lập vào năm 1930, lãnh tụ đầu tiên của đảng là Hồ Chí Minh. Cho đến nay, Đảng Cộng sản vẫn là tổ chức đông đảo nhất ở Việt Nam.

Hãng tin AP ghi nhận bầu không khí hội nghị tại Hà Nội, với những khẩu hiệu, hình cờ đỏ búa liềm được treo khắp nơi. Tin dẫn lời Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về vấn đề Việt Nam của Đại học New South Wales ở Australia, cho rằng tác động chính của Đại hội đối với xã hội sẽ là những quyết định về vấn đề kinh tế trong lúc chiến lược xây dựng quốc gia đặt mục tiêu biến Việt Nam thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Những báo Mỹ như tờ The New York Times, Christian Science Monitor… cũng đưa tin về Đại hội Đảng Cộng sản Toàn quốc, một sự kiện được tổ chức 5 năm một lần, để đề ra tiến trình phát triển của đất nước đã từng chứng kiến kinh tế phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây.

Hãng tin ABC của Australia viết: Đại hội Đảng lần thứ XI tổ chức để bầu cử và sắp xếp lại nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới (nhiệm kỳ 2011-2015), đồng thời đưa ra những chiến lược về kinh tế xã hội trong mười năm tới (2011-2020). Kỳ họp năm nay sẽ diễn ra dài hơn, trong vòng 9 ngày, để các đại biểu sẽ có thêm thời gian bàn bạc các vấn đề kỹ lưỡng hơn.

Gần 1.400 đại biểu tham dự Đại hội kéo dài 1 tuần tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội (ảnh Reuters).

Tờ China People Daily viết: Đại hội lần này sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa mới, trong đó có Tổng Bí thư. Đại hội lần này sẽ tổng kết, bổ sung và phát triển "Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội", xác định "Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020" của Việt Nam. Hãng tin Xinhua của Trung Quốc trước đó đã đưa đậm tin và ảnh về công tác chuẩn bị cho Đại hội, khẳng định sự kiện này đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận vì đây là sự kiện chính trị quan trọng của đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tương lai của Việt Nam. Đại hội sẽ liên quan việc điều chỉnh nhân sự, tiến trình cải cách và phương châm ngoại giao của Việt Nam.

Báo chí Trung Quốc dành nhiều trang viết nhận định rằng trong 25 năm cải cách mở cửa trở lại đây, Chủ nghĩa Xã hội mang đặc sắc Việt Nam đã khiến quốc gia này trở thành nước có sức ảnh hưởng lớn nhất tại bán đảo Đông Dương. Các báo điểm lại những thành tựu: Về chính trị, Việt Nam mạnh dạn cải cách, ổn định tình hình trong nước. Về đối ngoại, gần đây nhất là trong năm vừa qua, với vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN, Việt Nam đã thành công trong việc tổ chức những hội nghị quốc tế lớn, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - gây được tiếng vang với thế giới.

Hãng tin Bloomberg của Mỹ và mạng tin Al Jazeera có trụ sở tại Qatar chú ý đến thành tựu kinh tế của Việt Nam với tốc độ phát triển nhanh, được thế giới chú ý, dù trước mắt vẫn còn những thách thức. Theo dư luận quốc tế, chịu tác động của cuộc khủng hoảng tiền tệ thế giới, kinh tế Việt Nam cũng trải qua một năm đầy khó khăn, nhưng điều này không hề ảnh hưởng đến những đánh giá tốt đẹp của cộng đồng quốc tế. Báo chí Tây Ban Nha có bài nhận định: khác với các nước Đông Nam Á khác, bên cạnh những thành tựu kinh tế, Việt Nam vẫn chú trọng tới lĩnh vực xã hội và bảo vệ nhân dân với những chính sách cụ thể. Chính điều này đã giúp cho Hà Nội đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua tốt hơn nhiều so với những “con hổ châu Á” khác.

(Theo Dân Trí, 13/01/2011)

Ý kiến bạn đọc