Quốc tế

Nghị sĩ Mỹ cáo buộc Trung Quốc xúi giục Triều Tiên

Một nghị sĩ Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc có hành động chi phối Triều Tiên, làm chậm tiến trình đàm phán của Bình Nhưỡng với Washington nhằm giành lấy lợi thế trong bối cảnh Mỹ-Trung đang căng thẳng vì vấn đề thương mại.
 >> "Bàn tay ngầm" của Trung Quốc sau bước đi chệch choạc của thượng đỉnh Mỹ-Triều

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Ảnh: Washington Times)
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Ảnh: Washington Times)

Fox News đưa tin, ông Lindsey Graham, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ngày 8/7 đã cáo buộc Trung Quốc đứng sau phản ứng “lấy làm tiếc” của phía Triều Tiên về thái độ của phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu, trong khuôn khổ chuyến công du 2 ngày của ông Pompeo tới Triều Tiên.

Trong thông cáo công bố ngày 7/7, Bình Nhưỡng nói họ phản đối việc Mỹ đơn phương "ép" Triều Tiên giải trừ hạt nhân, cho rằng “điều này đi ngược lại với tinh thần của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều”.

“Tôi nhìn thấy Trung Quốc “nhúng tay” vào toàn bộ sự việc lần này. Chúng ta đang ở thế đối đầu với Trung Quốc. Không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc đang đứng sau xúi giục Triều Tiên”, ông Graham nhận đinh.

“Nếu tôi là Tổng thống Donald Trump, tôi sẽ không để Trung Quốc sử dụng Triều Tiên để tạo nên lợi thế trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh căng thẳng về vấn đề thương mại. Chúng ta có nhiều “vũ khí” hơn họ (Trung Quốc) trong lĩnh vực thương mại. Chúng ta nhập hàng hóa trị giá 500 tỷ USD từ Trung Quốc, trong khi họ chỉ nhập về 100 tỷ USD từ Mỹ. Họ đã không trung thực, và Tổng thống Trump muốn thay đổi quan hệ kinh tế với Trung Quốc”, ông Graham lý giải.

Trung Quốc, đối tác thương mại và đồng minh quan trọng hàng đầu với Triều Tiên, được cho là có vai trò quan trọng trong tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Trong vài tháng gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 3 lần, và giới phân tích cho rằng các chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim dường như để thống nhất với Trung Quốc chiến lược đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trong thông cáo ngày 7/7, phía Triều Tiên cảnh báo rằng lòng tin giữa họ và Mỹ đang phải đối diện với một tình thế nguy hiểm mà ở đó quyết tâm giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể bị lung lay. Họ nhấn mạnh con đường nhanh nhất để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là giải trừ hạt nhân theo từng giai đoạn và cả hai bên (Mỹ-Triều) cùng thực hiện cam kết.

Trước đó, Mỹ đã bắt đầu nổ "loạt súng" đầu tiên trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi bắt đầu áp thuế suất trị giá 34 tỷ USD lên Bắc Kinh từ 0h01 ngày 6/7 (giờ Mỹ). Trung Quốc đã đáp trả ngay sau đó bằng việc ban hành chính sách thuế quan mới lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

(Theo Dân Trí, 10/07/2018)

Ý kiến bạn đọc