Quốc tế

Nga tấn công bao nhiêu mục tiêu IS tại “chảo lửa” Syria?

Một báo cáo quốc phòng gần đây đã đưa ra con số thống kê về tỷ lệ tấn công các mục tiêu trong các cuộc không kích chống khủng bố của Nga tại Syria.
 >> Tàu ngầm Nga phóng 7 tên lửa hành trình xóa sổ mục tiêu IS ở Syria
 >> Nga phá hủy hơn 1.000 mục tiêu IS ở Syria trong một tuần
 >> Hai tháng ra đòn dồn dập, Nga phá hủy nhiều mục tiêu IS ở Syria

Máy bay chiến đấu Nga (Ảnh: TASS)
Máy bay chiến đấu Nga (Ảnh: TASS)

Trang tin của Mỹ ngày 15/5 dẫn báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Khủng bố và Bạo động thuộc tạp chí quốc phòng IHS Jane’s cho biết, khoảng 960 trên tổng số 6.833 cuộc không kích của các lực lượng quân sự Nga và Syria nhắm đến các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria trong vòng 3 năm qua. Như vậy, tỷ lệ tấn công nhằm vào các phần tử khủng bố IS của Nga và Syria tại Syria vào khoảng 14%.

Theo báo cáo trên, phần lớn các cuộc không kích “chủ yếu tập trung vào các khu vực mà IS có ít hoặc không duy trì hoạt động”.

Trong khi đó, các cuộc không kích của Nga và Syria nhằm vào các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm đóng tăng lên tới 150%. Thực tế này cho phép chính quyền Syria tăng gấp 3 lần vùng lãnh thổ kiểm soát, từ 16% vào tháng 9/2015 tới 47% vào tháng 3/2018.

Sự can thiệp của Nga đã tạo thêm cho chính quyền Syria không gian và thời gian để tập trung lực lượng tại các khu vực chiến lược và sử dụng lực lượng áp đảo để tái chiếm các vùng lãnh thổ bị lực lượng nổi dậy chiếm đóng”, Matthew Henman, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Khủng bố và Bạo động, cho biết.

Các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân Nga đã tham gia hỗ trợ các lực lượng quân đội chính phủ Syria từ năm 2015, 4 năm sau khi cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu nổ ra và một năm sau khi Mỹ tập hợp liên quân do Washington dẫn đầu trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

(Theo Dân Trí, 17/05/2018)

Ý kiến bạn đọc