Quốc tế

Chân dung người đẹp tóc đỏ bị Mỹ cáo buộc là điệp viên Nga

Cô Maria Butina, người bị Mỹ bắt giữ với cáo buộc là điệp viên của Nga, được cho là đã sử dụng vỏ bọc để từ từ xâm nhập vào “vòng tròn” chính trị quyền lực của Washington, theo New York Times.
 >> Người đẹp Nga nghi là điệp viên có thể bị kết án 15 năm tù tại Mỹ
 >> Nga, Mỹ căng thẳng vụ bắt giữ người đẹp tóc đỏ bị nghi là điệp viên

Maria Butina rất yêu thích súng đạn cho ảnh hưởng từ cha khi còn nhỏ. (Ảnh: Facebook)
Maria Butina rất yêu thích súng đạn cho ảnh hưởng từ cha khi còn nhỏ. (Ảnh: Facebook)

Với bạn bè thân thiết, Maria Butina không phải là một người có nhiều bí mật muốn che giấu. Người phụ nữ 29 tuổi mới tốt nghiệp đại học American (Washington) dường như khá cởi mở về những điều mà cô thực sự quan tâm tới, mà trong đó nổi bật là vấn đề quyền sử dụng súng cô đã theo đuổi trong nhiều năm qua.

Butina thường đăng ảnh cô chụp với các chính trị gia người Mỹ trên khắp mạng xã hội. Cô nói đùa rằng sẽ mua cho một người bạn ở Nga tuýp kem đánh răng ưa thích do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, các công tố viên liên bang Mỹ cáo buộc tất cả những điều trên đều chỉ là “vỏ bọc” nhằm giúp Butina có thể triển khai cái gọi là kế hoạch gián điệp vào nội bộ đảng Cộng hòa. Phía công tố nói rằng trong 3 năm qua, Butina đã thực hiện những chiến dịch gây ảnh hưởng chính trị nội bộ Mỹ và cô được cho là đã nhận chỉ đạo trực tiếp một quan chức Nga. Các nguồn thạo tin cho biết người này có khả năng cao là ông Alexander Torshin, một quan chức cấp cao của Ngân hàng trung ương Nga.

Phía cơ quan điều tra Mỹ cho rằng Butina đã thực thi một kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết nhằm tác động đến Hiệp hội súng trường Mỹ NRA, sau đó tới đảng Cộng hòa và sau cùng là chính phủ Mỹ.

Trong hồ sơ của Butina gửi lên tòa liên bang, phía công tố trích lời một đặc vụ FBI cáo buộc Butina thiết lập một kênh liên lạc bí mật với giới chính trị Mỹ nhằm “thâm nhập vào bộ máy đưa ra quyết định của Washington để thúc đẩy chương trình nghị sự của Nga”.

Mối liên quan với NRA

Butina chụp hình cùng cựu chủ tịch NRA David Keene (Ảnh: Facebook)
Butina chụp hình cùng cựu chủ tịch NRA David Keene (Ảnh: Facebook)

Theo Guardian, Butina đã dành nhiều năm để thiếp lập quan hệ với các đảng viên Cộng hòa, các nhà hoạt động xã hội về quyền sử dụng súng, các lãnh đạo tôn giáo. Cô tham gia hàng loạt các sự kiện của NRA với tư cách khách mời. Trong những sự kiện dường như vốn chỉ dành cho nam giới, người phụ nữ trẻ với mái tóc đỏ đã trở nên nổi bật và gây sự chú ý.

Butina cho hay, cô lớn lên ở vùng Siberia và được cha dạy về súng từ khi còn nhỏ. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, Butina sáng lập một chuỗi cửa hàng nội thất. Sau đó, cô chuyển lên Moscow sinh sống, điều hành một công ty quảng cáo. Trong lý lịch năm 2012, Butina cho biết cô đã sáng lập ra một tổ chức mang tên “Quyền được mang súng” tại Nga vào khoảng những năm 2011.

Butina biết cách sử dụng súng một cách thành thạo. Tuy nhiên, theo một nhà hoạt động xã hội về quyền sử dụng súng, khi được yêu cầu cung cấp tài liệu về tổ chức mà cô sáng lập, Butina không thể đưa ra văn bản nào.

Butina được cho là đã làm trợ lý cho ông Torshin, một thành viên của NRA. Vì vậy, Butina dường như bắt đầu thiết lập nhiều mối quan hệ với người Mỹ vào khoảng những năm 2013-2014 khi cô tham gia vào các sự kiện của NRA với ông Torshin. Các nhân vật chính trị quan trọng của Washington đã từng có liên lạc với Butina có thể kể đến là ông John Bolton, hiện là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, quan chức NRA Alan Gottlieb và Julianne Versnel, hay cựu thượng nghị sĩ, cựu ứng viên tổng thống Mỹ Rick Santorum…

Thông qua việc tham gia các hoạt động của NRA, Butina được cho là đã sở hữu một danh sách những liên lạc quan trọng và có liên hệ nhất định với một số chính trị gia Mỹ xoay quanh những chủ đề mà họ cùng quan tâm: quyền sử dụng súng.

Khi chiến dịch tranh cử năm 2016 nóng lên, Butina được cho là bắt đầu có các hoạt động để có thể tiếp cận được ứng viên Tổng thống Donald Trump và những người xung quanh ông. Trong năm đó, cô đã được nhận thị thực du học sinh Mỹ và phía công tố cho biết Butina đã tận dụng cơ hội này để mở rộng mạng lưới quan hệ.

Theo New York Times, Butina và ông Torshin trong nhiều năm qua dường như đã sắp xếp những bữa ăn tối hữu nghị với những nhân vật quan trọng tại Washington và New York. Phía công tố nói rằng Butina từng muốn tiếp cận các quan chức cấp cao trong chiến dịch của ông Trump nhưng không thành công như mong đợi. Phía tập đoàn Trump từng công nhận rằng con trai cả ông Trump, Donald Trump Jr. đã gặp ông Torshin tại một hội nghị NRA ở Louisville, Kentucky nhưng khẳng định cuộc trò chuyện không quá quan trọng, chỉ kéo dài trong vài phút và tập trung vào chủ đề liên quan tới súng. Butina cũng được cho là có mặt tại buổi gặp gỡ đó và các nhân viên điều tra nói rằng họ có ảnh chụp lại bằng chứng.

Theo FBI, ngoài ra, Butina còn bị cáo buộc sử dụng chủ đề tâm linh để nỗ lực tiếp cận ông Trump tại sự kiện Ngày Cầu Nguyện của Mỹ vào năm 2017. Theo Yahoo News, kế hoạch này dường như bị Nhà Trắng hủy bỏ vào phút chót.

Phía các điều tra viên Mỹ cho biết Butina đã liên lạc với cấp trên thông qua Twitter, thư điện tử và mạng xã hội để thực hiện các kế hoạch can thiệp vào nền chính trị Mỹ. Cô cũng không thông báo các mối quan hệ với các chính trị gia Mỹ với chính phủ Mỹ theo như quy định trong luật Đăng ký đặc vụ nước ngoài. Chính vì vậy, Butina bị phía công tố cáo buộc nỗ lực can thiệp vào chính trị Mỹ dưới sự chỉ đạo của Nga.

Sau khi bị bắt giữ, Butina đã phản bác các cáo buộc. Luật sư bào chữa của cô, Robert Driscoll nói rằng cô chỉ là sinh viên quan hệ quốc tế muốn mở rộng các mối quan hệ để làm kinh doanh và “tình cờ” lại là một công dân Nga. Ông cho biết 15 đặc vụ FBI đã từng khám nhà của cô hồi tháng 4, nhưng Butina sau đó vẫn không rời nước Mỹ và cô cho biết cô sẵn sàng ra trước quốc hội Mỹ để điều trần.

(Theo Dân Trí, 20/07/2018)

Ý kiến bạn đọc