Hoạt động ngành

Hội nghị Trung ương lần thứ 7 xem xét phương án tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021

Chiều 10/5, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 7 (khóa XII), các đại biểu đã thảo luận về Đề án cải cách chính sách BHXH. Theo đó, tập trung phân tích các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ mà Đề án đề ra, nhất là việc thu hút, mở rộng đối tượng tham gia và bảo đảm sự bền vững của quỹ BHXH.

Theo nội dung Đề án, chính sách BHXH bao gồm BH hưu trí- tử tuất; BH thất nghiệp; BH ốm đau, thai sản và BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Với vai trò là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, chính sách BHXH luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm phát triển, hoàn thiện, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực đối với sự phát triển bền vững đất nước cũng như thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Đặc biệt, Đề án trình Hội nghị Trung ương lần này đã hướng đến mục tiêu để chính sách BHXH thực sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc, tiến tới thực hiện BHXH toàn dân. Để thực hiện mục tiêu này, Đề án đề ra phương án phát triển chính sách BHXH đa dạng, đa tầng và phù hợp thông lệ quốc tế theo nguyên tắc đóng- hưởng; đảm bảo tính chia sẻ và bền vững. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thực hiện chính sách đảm bảo tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả và minh bạch.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công cho rằng, muốn phát triển BHXH cần phải chú ý phát triển kinh tế. Hiện nay, cả nước có 15,6 triệu hộ kinh doanh cá thể, nên cần phải tập trung phát triển BHXH trong lực lượng này. Đồng thời, Nhà nước cần ban hành chính sách nâng cao tính hấp dẫn của BHXH; có chủ trương hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHXH phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế- xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng chỉ rõ, trong tổng số 53 triệu lao động hiện nay, mới chỉ có 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc và chỉ có 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện; do đó cần phải tăng cường thực hiện BHXH bắt buộc nhằm mở rộng số người tham gia. Bên cạnh đó, cần cân nhắc việc thay đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí; đồng thời cần tính toán xem tình hình cân đối quỹ khi đó sẽ như thế nào. Đặc biệt, không nên giảm quá sâu thời gian tham gia BHXH.

Liên quan số người hưởng BHXH một lần ngày càng tăng, các đại biểu đều bày tỏ quan ngại và kiến nghị Trung ương có giải pháp hạn chế tình trạng này. Ông Bùi Văn Cường- Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu dẫn chứng, giai đoạn 2012-2017, bình quân mỗi năm có 628.000 người hưởng BHXH một lần- tức là 2 người tham gia vào BHXH thì 1 người rút ra khỏi hệ thống. Do đó, làm mất đi ý nghĩa của chính sách BHXH. “Vì vậy, nên nghiên cứu tính toán quy định khi NLĐ nhận trợ cấp một lần, thì chỉ nhận phần NLĐ đóng, còn phần Nhà nước hoặc người SDLĐ đóng thì không được nhận. Như vậy mới hạn chế NLĐ xin hưởng BHXH một lần”- ông Cường nêu kiến nghị.

Về tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Tình trạng trốn, nợ BHXH đang diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố và nhiều DN thuộc các loại hình kinh tế, kể cả DN nhà nước. Nhiều DN xuất trình bảng lương của NLĐ với cơ quan Thuế cao hơn nhiều so với sổ lương gửi cơ quan BHXH”. Vì vậy, ông Hùng đề nghị tăng mức phạt đối với những hành vi này; đồng thời chú trọng thực hiện tốt việc khởi kiện chủ DN nếu chậm đóng BHXH cho NLĐ.

Đặc biệt, việc điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Theo nhiều đại biểu, đây là là xu thế tất yếu trong bối cảnh nước ta hiện nay, nhằm hướng tới mục tiêu đối phó với tình trạng già hóa dân số, biến đổi của thị trường lao động và bảo đảm cân đối quỹ BHXH...

Phát biểu về nội dung điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: “Tuổi nghỉ hưu ở nước ta hiện nay thấp nhất trong khu vực, bình quân là 54,3 (nam là 55,6 và nữ là 52,6 tuổi). Mức đóng bình quân là 22%, mức hưởng 70% trung bình. Nam đóng bình quân 28 năm và hưởng lương hưu 22,5 năm, nữ đóng 23 năm hưởng 27 năm. Do đó, bài toán cân đối quỹ rất khó khăn”.

Cho rằng lúc này là “thời điểm vàng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Trung ương quyết tâm thực hiện chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu và cho phép bắt đầu điều chỉnh từ năm 2021. Theo đó, phương án mỗi năm tăng 3 tháng tuổi hưu và những người phụ nữ đầu tiên nghỉ hưu ở tuổi 56 sẽ xuất hiện từ năm 2025- thời điểm Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn dân số già.

Đồng tình với đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu, song bà Nguyễn Thị Thu Hà- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề nghị cần phải nghiên cứu, xem xét các quy định nghỉ hưu phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đồng thời, cần đánh giá tác động của chính sách này đối với nhóm đối tượng đặc thù; có chính sách chuyển đổi ngành nghề cho những người còn lao động…

 

Nhiều đại biểu đều thống nhất quan điểm, BHXH là vấn đề hệ trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân. Do đó, để hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, có sự vào cuộc với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, cần được triển khai đồng bộ với nhiều đề án, chương trình khác mới bảo đảm thành công.

(Theo Baobaohiemxahoi.vn, 11/05/2018)

Ý kiến bạn đọc