Hoạt động ngành

Đánh giá công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT năm 2018

Ngày 16/4, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT năm 2018, với sự tham dự của BHXH 32 tỉnh, thành phố phía Nam.

Tính đến cuối quý I/2018, toàn Ngành đã thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho trên 77,5 triệu người; đạt tỷ lệ 98,7% so với tổng số người đã cấp mã số BHXH. Còn lại gần 1 triệu người chưa cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH chủ yếu là đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Đến cuối quý I/2018, toàn quốc đã có 80,887 triệu người tham gia BHXH, BHYT (đạt 96,7% kế hoạch giao). Tổng số thu BHXH, BHYT toàn Ngành được 67.747 tỷ đồng (đạt 20,5% kế hoạch giao, tăng 6.573 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017).

Tại hội nghị, đồng chí Võ Khánh Bình, Trưởng Ban Sổ - Thẻ, BHXH Việt Nam cho biết, thời gian qua, ngành BHXH đã chủ động, nỗ lực cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH. Việc cấp thẻ BHYT theo mẫu mới hiện nay không chỉ giúp ích cho cơ quan BHXH trong công tác quản lý, mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT. Đồng thời, là tiền đề quan trọng để chuẩn bị cho việc chuyển sang cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện Ban Thu cũng chỉ rõ khó khăn trong lĩnh vực thu, nhất là việc một số địa phương có tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT giảm so với cuối năm 2017. Do đó, BHXH các địa phương cần tăng cường các giải pháp đốc thu; tăng cường thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; chuẩn bị hồ sơ các doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH, BHYT để chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định./.

(Theo Tapchibaohiemxahoi.gov.vn, 17/04/2018)

Ý kiến bạn đọc