Quốc tế

Ông chủ WikiLeaks được phép tại ngoại

Julian Assange, ông chủ trang mạng WikiLeaks đang khiến giới ngoại giao quốc tế trao đảo, hôm qua đã được tại ngoại ở London với một số điều kiện, trong đó có khoản đảm bảo tiền mặt là 240.000 bảng Anh (315.000 USD).
 Sáng lập viên của trang mạng WikiLeaks, Julian Assange

Tuy nhiên, Julian Assange sẽ vẫn bị giam trong lúc các công tố viên có hai giờ để đưa ra đơn kháng án, chống lại lệnh tại ngoại này.

Một trong các điều kiện để tại ngoại bao gồm việc ông phải nộp lại hộ chiếu, đeo một thiết bị điện tử, và sẽ phải tuân hành một lệnh hạn chế di chuyển. Ngoài số tiền bảo đảm là 200.000 bảng Anh cho tòa án, Assange còn phải chi thêm hai khoản thế chấp khác, mỗi khoản 20.000 bảng Anh.

Assange bị giam từ tuần trước trong một nhà tù của Anh theo lệnh bắt giữ của Thụy Điển, nơi ông bị truy nã để thẩm vấn về các cáo trạng liên quan tới cáo buộc hiếp dâm. Ông Assange nói những cáo buộc này là có động cơ chính trị, và được tung ra nhằm hạ bệ ông.

Assange, công dân người Australia 39 tuổi, đang tìm cách chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển.

Tuần trước, người ta từ chối cho Julian Assange được tại ngoại cho dù có các nhân vật có tên tuổi đứng ra nhận bỏ tiền thế chấp, trong đó có đạo diễn phim Ken Loach.

Theo kế hoạch, ông Assange sẽ phải ra tòa vào ngày 11/1 tới.

Trong những tuần gần đây, trang mạng WikiLeaks của Julian Assange đã tung ra một loạt các điện tín ngoại giao của Mỹ, tiết lộ các thông tin mật về các chủ đề như khủng bố và quan hệ quốc tế.

(Theo Dân Trí, 15/12/2010)

Ý kiến bạn đọc