Thư giãn

Chuyện cười ra nước mắt…

Qua báo tuổi trẻ online bài: “Nam thanh niên 'kinh nguyệt không đều, viêm âm đạo' trên giấy chứng nhận nghỉ ốm” của tác giả Lê Trung đăng ngày 28/10/2019 (17:05 GMT+7). Theo nội dung bài báo, trao đổi với tuổi trẻ online, bác sỹ Nguyễn Thanh Phước - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thăng Hoa - cho biết đây là sơ suất của nhân viên điều dưỡng khi đánh máy. Tuy nhiên, do anh V thúc giục quá, nhân viên đã sơ suất không xóa chẩn đoán trước đó, mà để nguyên kết quả rồi in ra đưa cho anh V; Ngoài ra, bác sỹ Nguyễn Thanh Phước nói thêm: "Đây là lỗi kỹ thuật, khi biết sai sót bệnh viện đã sửa sai liền. Đây là giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội chứ không phải đơn thuốc, kết quả khám bệnh".

Nhìn qua bản chụp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội ai cũng thấy rõ, ngoài nhân viên điều dưỡng đánh máy còn có: (1)chữ ký của người hành nghề KB,CB; (2)xác nhận của thủ trưởng đơn vị (3)và nhân viên văn phòng (đóng dấu). Như vậy, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội chi ít cũng qua 04 người xử lý. Ấy vậy mà còn bị “sơ suất”.

Liệu rằng, nếu là: Kết quả khám bệnh hay đơn thuốc được bệnh viện đa khoa Thăng Hoa hay một cơ sở y tế khác đã cho bệnh nhân về dùng theo “TOA” thì chưa biết hậu quả ra sao! Cần phải nghiêm túc kiểm điểm để không bao giờ xảy ra việc như thế này.

Tương tự, cũng trên tuổi trẻ online có bài: “'Lỗi đánh máy' khiến bệnh nhân nam bị chỉ định khâu... âm đạo” của tác giả L.Anh đăng ngày 30/10/2017 (19:31 GMT+7). Theo đó, bệnh viện báo cho Sở Y tế là do lỗi đánh máy của nhân viên kế toán, khi tính viện phí, nhân viên cắt dán nhầm bệnh nhân nọ vào bệnh nhân kia, chứ không phải là chỉ định của bác sỹ. Chính vì sự “cắt dán” nhầm này khiến nam bệnh nhân bị rách ở tay và chảy máu ngón tay lại bị chỉ định khâu vết thương âm hộ, âm đạo tại khoa sản ở bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội! Chúng ta phải xem lại quy trình, quy định việc nhân viên kế toán, khi tính viện phí tùy tiện cắt dán tên như thế có đúng hay không.

Hay như chuyện: “Bệnh viện chẩn đoán nhầm, trẻ sống đời thực vật” cũng của tác giả L.Anh đăng ngày 20/08/2014 (09:27 GMT+7). “Bé trai không may là Vũ Cao Hà An, sinh tháng 9-2011, con của anh Vũ Văn Hệ ở Diễn Châu, Nghệ An.”. Thật sự đau khổ cho người bệnh và thân nhân người bệnh. Chỉ với ba từ: Chẩn đoán nhầm thôi làm cho bệnh nhân phải sống đời sống thực vật.

Thật là những chuyện: Cười ra nước mắt chắc còn dài dài nếu như không có chấn chỉnh, không nghiêm túc sửa chữa sai lầm khuyết điểm trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(Hà Thanh, 05/11/2019)

Ý kiến bạn đọc