Quốc tế

Đài Loan muốn tăng ngân sách phòng thủ lên 11 tỷ USD

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà muốn tăng ngân sách quân sự lên mốc hơn 11 tỷ USD, trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục leo thang.
 >> Trung Quốc tính xây hầm đường sắt dưới biển dài nhất thế giới nối với Đài Loan
 >> Mỹ cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh
 >> Trung Quốc “nóng mặt” vì Mỹ tính tăng cường hợp tác quân sự với Đài Loan

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Getty)
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Getty)

Theo AFP, trong bài phát biểu ngày 6/8, bà Thái Anh Văn đã tiết lộ về kế hoạch chi tiêu phòng thủ của Đài Loan. Theo đó, đề xuất ngân sách quân sự 2019 trị giá 11,3 tỷ USD của bà Thái Anh Văn sẽ được trình lên cơ quan lập pháp Đài Loan sau kì nghỉ mùa hè.

“Có rất nhiều sự thay đổi trong tình hình quốc tế và khu vực và tình hình an ninh của hòn đảo đang đối diện với nhiều mối đe dọa rõ ràng và phức tạp”, nhà lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh.

Khoản chi dự kiến cho các hoạt động phòng thủ sẽ chiếm 2,2 % tổng sản phẩm nội địa của Đài Loan. Năm ngoái, tỷ lệ này là 1,9 %. Theo bà Thái Anh Văn, Đài Loan sẽ chi một phần năm ngân sách năm 2019 cho các dự án “phòng thủ độc lập”.

Đài Loan muốn gia tăng sức mạnh của hệ thống phòng vệ, đặc biệt là đội tàu ngầm. Trước đó, phía chính phủ Mỹ đã đồng ý bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan.

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đã leo thang từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền điều hành Đài Loan từ năm 2016. Bà Thái là người có tư tưởng phản đối chính sách "Một Trung Quốc", trong khi Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo.

Trong một diễn biến khác, SCMP trích phát biểu của người đứng đầu cơ quan giao thông vận tải Đài Loan Wu Hong-mo cho biết hòn đảo này đang cân nhắc biện pháp đáp trả với các hãng hàng không nước ngoài làm theo yêu cầu của Bắc Kinh chuyển tên Đài Loan trở thành Đài Loan, Trung Quốc trên trang web của các hãng này.

Phía Đài Loan cho biết họ đang yêu cầu các hãng hàng không sử dụng cách gọi cũ nhưng hiện các biện pháp đáp trả vẫn đang được cơ quan chức năng Đài Loan thảo luận.

(Theo Dân Trí, 07/08/2018)

Ý kiến bạn đọc