Quốc tế

Mỹ tính triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Đông Á

Lầu Năm Góc được cho là đã lên kế hoạch triển khai thêm hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Đông Á để đối phó với Trung Quốc.
 >> Trung Quốc ngang nhiên điều máy bay chiến đấu tuần tra Biển Đông

Lính thủy đánh bộ Mỹ khiêng đồng đội bị thương trong cuộc xung đột ở Afghanistan (Ảnh: Reuters)
Lính thủy đánh bộ Mỹ khiêng đồng đội bị thương trong cuộc xung đột ở Afghanistan (Ảnh: Reuters)

Theo Wall Street Journal, Mỹ đã lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Á thông qua việc triển khai luân phiên các Đơn vị Viễn chinh Lính thủy đánh bộ, hay còn gọi là MEU, tới khu vực này. Mục tiêu của kế hoạch là nhằm giúp Mỹ tạo đối trọng với Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương.

Mỗi MEU là một nhóm gồm khoảng 2.200 lính thủy đánh bộ hoạt động trên các tàu tấn công đổ bộ. Ngoài ra, MEU cũng có các xe tăng, máy bay, vũ khí hạng nặng và các nguồn lực khác của riêng lực lượng này. Một đợt triển khai thông thường của MEU kéo dài khoảng 7 tháng và có thể thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra hoặc huấn luyện quân sự.

Thông tin trên Wall Street Journal không đề cập tới số lượng MEU mà Mỹ dự tính triển khai tới khu vực. Mỹ hiện duy trì khoảng 50.000 quân nhân ở Nhật Bản, gần 30.000 ở Hàn Quốc và 7.000 ở đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Lầu Năm Góc cũng dự kiến tăng thêm số lượng lính thủy đánh bộ ở Darwin, Australia. Hiện có khoảng 1.250 binh sĩ Mỹ đang được triển khai ở Darwin theo lịch trình huấn luyện luân phiên kéo dài 6 tháng/năm.

Việc tăng cường triển khai lính thủy đánh bộ ở Đông Á của Mỹ có liên quan tới kế hoạch giảm hiện diện ở khu vực Trung Đông. Điều này được tính đến sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố Chiến lược Quốc phòng mới, trong đó coi Nga và Trung Quốc là hai vấn đề ưu tiên của quân đội Mỹ.

Theo Wall Street Journal, Lầu Năm Góc coi kế hoạch tái triển khai quân là nhằm tái thiết lập lực lượng toàn cầu, chứ không phải là chuẩn bị cho chiến tranh. Theo đó, các MEU sẽ được triển khai để tham gia các hoạt động tuần tra, huấn luyện và luôn trong trạng thái sẵn sàng để can thiệp “trong trường hợp xảy ra xung đột”.

(Theo Dân Trí, 12/02/2018)

Ý kiến bạn đọc