Quốc tế

Triều Tiên đủ khả năng để phóng tên lửa tới Anh trong vài tháng tới

Các nghị sĩ Anh nhận định tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên phát triển có thể tiếp cận tới lãnh thổ Anh từ 6-18 tháng tới.
 >> Hàn Quốc lập đơn vị tên lửa đối phó Triều Tiên
 >> Tình báo Đức tin tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể bắn tới châu Âu

Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

BBC ngày 5/4 trích báo cáo của Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Triều Tiên đang phát triển có thể tiếp cận lãnh thổ Anh trong khoảng từ 6-18 tháng tới.

Tuy nhiên, bản báo cáo này cho biết hiện Anh chưa có bằng chứng rằng Triều Tiên có thể trang bị đầu đạn hạt nhân cho các tên lửa này.

Các nghị sĩ chịu trách nhiệm trong việc điều tra mối đe dọa từ Triều Tiên cũng nhận định rằng khả năng Bình Nhưỡng thực hiện vụ tấn công hạt nhân tới Anh là “ít có khả năng xảy ra”.

Trong những năm qua, Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ thử hạt nhân và phát triển các tên lửa đạn đạo mà giới chuyên gia tin rằng có thể đưa toàn bộ lãnh thổ Mỹ vào tầm tấn công. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố họ đã hoàn thành nhiệm vụ trở thành một quốc gia hạt nhân.

Tuy nhiên, sau hàng tháng các bên nỗ lực làm xuống thang căng thẳng tình hình khu vực, Triều Tiên đã bày tỏ cam kết phi hạt nhân hóa thông qua đối thoại. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp gỡ vào tháng 5 tới đây để bàn bạc chi tiết hơn về các vấn đề liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân Bình Nhưỡng.

Các nghị sĩ Anh cho rằng dù Bình Nhưỡng dường như tỏ ra có thiện chí, nhưng Triều Tiên được cho là không muốn từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí và sẽ sớm gây ra mối đe dọa cho các đối thủ của họ.

Các quan chức trên cho rằng Triều Tiên ít có khả năng tiến hàn một tấn công hạt nhân chống lại Anh, mà chủ yếu đe dọa Mỹ. Các nghị sĩ cho rằng trong kịch bản tấn công hạt nhân xảy ra, Anh sẽ không đứng yên và sẽ giúp đỡ Mỹ.

Ngoài ra, các nghị sĩ cảnh báo Anh có thể trở thành nạn nhân của các vụ tấn công mạng nghi từ Triều Tiên.

Bình Nhưỡng bị cáo buộc đứng sau vụ phát tán vi-rút WannaCry hồi năm ngoái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống dữ liệu, bệnh viện và làm thiệt hại hàng tỷ USD.

Người đứng đầu ủy ban Julian Lewis đề xuất Anh tăng ngân sách quốc phòng từ 2% GDP hiện tại lên gần 3% nhằm đối phó với các mối đe dọa tấn công mạng và hạt nhân, và các mối đe dọa truyền thống khác.

(Theo Dân Trí, 06/04/2018)

Ý kiến bạn đọc