Quốc tế

Iraq: Vụ giải cứu con tin ở Baghdad kết thúc trong biển máu

Ít nhất 37 người thiệt mạng sau khi lực lượng Iraq đột nhập vào một nhà thờ Thiên chúa giáo ở trung tâm thủ đô Baghdad để giải cứu hàng chục con tin đang bị các tay súng bắt giữ.
 
Cảnh sát vây quanh một con tin vừa được giải cứu.

Theo các nguồn tin an ninh, 25 con tin nằm trong số những người thiệt mạng, cùng 7 nhân viên an ninh và ít nhất 5 kẻ tấn công.

Khoảng 100 người đã có mặt bên trong nhà thờ khi các tay súng đột nhập vào chiều tối qua. Chúng yêu cầu phóng thích các phần tử thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang bị cầm tù.

Kênh truyền hình địa phương al-Baghdadiya đưa tin họ đã nhận được một cú điện thoại từ kẻ tự xưng là một trong những tên tấn công, nói chúng là người của Nhà nước Hồi giáo Iraq - một nhóm phiến quân có liên quan đến al-Qaeda ở Iraq.

Những tên này bắt đầu tấn công Toà nhà Sở giao dịch Chứng khoán Iraq, sau đó chiếm nhà thờ trên nằm ngay bên kia đường và đấu súng với cảnh sát. Lực lượng an ninh sau đó đã cho bao vây và đột kích vào toà nhà.
 
“Chiến dịch đã kết thúc và chúng tôi đã giải cứu những con tin còn lại”, tư lệnh cảnh sát khu vực đông nam Baghdad nói, nhưng không cho biết con số chính xác thương vong. Có nguồn tin nói còn có ít nhất 56 người bị thương trong vụ việc này.

Khi lên tiếng về vụ tấn công trên, một phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican đã kêu gọi mau chóng giải quyết cuộc khủng hoảng con tin này. Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công do những phần tử nổi dậy Iraq có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda thực hiện.

Vụ việc trên xảy ra chỉ 2 ngày sau khi một vụ tấn công liều chết nhằm vào tiệm café ở tỉnh Diyala của Iraq làm ít nhất 21 người thiệt mạng.

(Theo Dân Trí, 01/11/2010)

Ý kiến bạn đọc