Trong nước

Lạm dụng dịch vụ BHYT sẽ bị phạt 20 triệu đồng

Ngày 26-8, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã thống nhất các nội dung liên quan đến Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT) để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Theo đó, đối với cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện tham gia khám chữa bệnh BHYT có hành vi lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc mà thực tế không có người bệnh sẽ bị cảnh cáo, cho tới phạt tiền từ 500.000 đồng tới 40 triệu đồng. Đồng thời còn phải bồi hoàn toàn bộ số tiền vi phạm về Quỹ BHYT theo quy định.

Đối với bệnh viện lạm dụng dịch vụ y tế trong khám chữa bệnh BHYT sẽ bị phạt tiền tới 20 triệu đồng. Đối với hành vi kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh có BHYT không sử dụng cũng phải chịu mức xử lý từ cảnh cáo cho tới phạt tiền tối đa là 20 triệu đồng.

Được biết, hiện cả nước có gần 8.000 cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 23 tỉnh, thành phố chưa tổ chức ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với các bệnh viện ngoài công lập.
(Theo SGGPO, 30/08/2010)

Ý kiến bạn đọc