Quốc tế

Nga cảnh báo Mỹ gánh hậu quả "nặng nề nhất" nếu tấn công Syria

Nga tuyên bố bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ nhằm vào Syria là “không thể chấp nhận được” và sẽ kéo theo “hậu quả nặng nề nhất”.
 >> 8 tên lửa tấn công căn cứ quân sự Syria giữa lúc căng thẳng
 >> Ông Trump: Syria - Nga phải “trả giá đắt” vì tấn công hóa học khiến 70 người chết


Nga cảnh báo Mỹ can thiệp quân sự vào Syria. (Ảnh minh họa: AFP)

Nga cảnh báo Mỹ can thiệp quân sự vào Syria. (Ảnh minh họa: AFP)

Trong tuyên bố phát đi hôm qua 8/4, Bộ Ngoại gia Nga nói, cáo buộc của Mỹ cho rằng quân đội Nga và Syria đứng sau vụ tấn công hóa học ở Syria là “vô căn cứ”. Moscow cho rằng, đây là cáo buộc do phe nổi dậy và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Syria dựng lên.

“Chúng tôi cần phải cảnh báo rằng, bất cứ hành động can thiệp quân sự nào viện cớ ngụy tạo ở Syria, nơi mà quân đội Nga được chính phủ hợp pháp đề nghị sự giúp đỡ, là không thể chấp nhận được và có thể dẫn đến những kết cục nặng nề nhất”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Thông cáo cũng nói thêm rằng, những cáo buộc “vô căn cứ” của Mỹ là nhằm “che đậy cho các phần tử khủng bố và phe đối lập, những lực lượng không chấp thuận giải pháp hòa bình ở Syria, mặt khác là cớ để bên ngoài tiến hành các vụ tấn công quân sự nhằm vào Syria”.

Những cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Syria, Nga và Iran sẽ phải “trả giá đắt” vì bị cho là đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được cho là khiến 70 người thiệt mạng tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria. Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, rạng sáng nay 9/4, hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ 8 tên lửa được cho là nhằm vào căn cứ không quân T-4 ở thị trấn Homs, gần thành cổ Palmyra, miền trung Syria. Vụ tấn công có gây ra thiệt hại về người và vật chất, SANA cho biết.

Truyền thông Syria nghi ngờ đây là vụ tấn công do Mỹ tiến hành, tuy nhiên, giới chức Mỹ đã bác bỏ cáo buộc.

(Theo Dân Trí, 09/04/2018)

Ý kiến bạn đọc