Hoạt động ngành

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực BHYT

Sáng 09/07, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cùng một số đơn vị trực thuộc có buổi tiếp đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) và Cơ quan Giám định BHYT Hàn Quốc (HIRA) do ông Ryu Jong Su, Ủy viên Hội đồng của HIRA làm trưởng đoàn.

Theo chương trình, đoàn công tác sẽ có buổi làm việc kéo dài 04 ngày (từ 09/07 - 12/07) để thảo luận, triển khai hỗ trợ kỹ thuật cho một số lĩnh vực ưu tiên về y tế và xác định nội dung hợp tác trong tương lai giữa Cơ quan Giám định BHYT Hàn Quốc (HIRA), Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB).

Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về các lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật mà qua đánh giá, nghiên cứu nhận thấy phù hợp với nhu cầu, mục đích phát triển của BHXH Việt Nam, cụ thể: xây dựng giá dịch vụ y tế ở Việt Nam, thảo luận về những hỗ trợ kỹ thuật của Hàn Quốc đạt mục tiêu đặt ra; vấn đề quản lý giá thuốc và kinh nghiệm của Hàn Quốc; thảo luận hỗ trợ kỹ thuật của Hàn Quốc phấn tích dữ liệu trên Hệ thống giám định BHYT điện tử, thiết lập điều kiện thanh toán của Việt Nam…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chào mừng, ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả từ sự giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới (WB) và Cơ quan Giám định BHYT Hàn Quốc (HIRA) trong thời gian qua. Những bài học kinh nghiệm của phía Hàn Quốc, của Ngân hàng Thế giới (WB) đã giúp cho BHXH Việt Nam xây dựng, hoàn thiện Hệ thống giám định BHYT điện tử, đây được kỳ vọng sẽ hướng tới công khai, minh bạch trong thanh toán BHYT… Vấn đề thời sự hiện nay Bộ Tài chính, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam vừa thống nhất điều chỉnh giá dịch vụ y tế có hiệu lực từ 15/07 và còn nhiều vấn đề đặt ra cần điều chỉnh. Tôi mong muốn bằng kinh nghiệm của mình, các chuyên gia của WB và HIRA chia sẻ với BHXH Việt Nam để cùng Bộ Tài chính, Bộ Y tế thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế hoàn thiện hơn. Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc bày tỏ mong muốn trong thời gian tới phía WB và HIRA sẽ tiếp tục hợp tác đạt hiệu quả cao hơn. BHXH Việt Nam luôn tin tưởng với những kinh nghiệm hay, những ý tưởng mới về cách thức tiếp cận và phương thức hợp tác mà các chuyên gia WB, HIRA chia sẻ sẽ giúp BHXH Việt Nam có sự đột phá về xây dựng, quản lý, nâng cao tính hiệu quả trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT.

Ông Ryu Jong Su, Ủy viên Hội đồng của HIRA cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của BHXH Việt Nam. Đồng thời chia sẻ với những khó khăn, thách thức trong thực hiện chính sách BHYT mà BHXH Việt Nam đang gặp phải. Ông Ryu Jong Su nhấn mạnh mối quan hệ giữa WB, HIRA và Việt Nam rất tốt đẹp, đặc biệt ở lĩnh vực an sinh xã hội. Những năm qua, Chính phủ Hàn Quốc luôn cố gắng hỗ trợ Việt Nam, nhằm mang đến một hệ thống an sinh xã hội hiện đại và hiệu quả. Với kinh nghiệm của mình, thời gian tới, HIRA sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ cho BHXH Việt Nam hiện đại hóa, nâng cao năng lực trong thực hiện chính sách BHYT và chi trả hiệu quả quỹ BHYT./.

(Theo Baohiemxahoi.gov.vn, 10/07/2018)

Ý kiến bạn đọc