Quốc tế

Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba

Mỹ bất ngờ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba sau khi một số nhân viên đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana mắc phải các triệu chứng kỳ lạ.
 >> Quan hệ Cuba - Mỹ: Dòng chảy thăng trầm của lịch sử
 >> Tổng thống Trump đảo ngược chính sách với Cuba


(Ảnh minh họa: AFP)

(Ảnh minh họa: AFP)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/8 thông báo Washington đã trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba khỏi nước này hồi tháng 5 sau các "sự vụ" xảy ra Havana.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết hiện chưa rõ chuyện gì đã xảy ra, song các “vụ tai nạn” này đã gây ra những tổn thương thể chất cho một số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Đại sứ quán nước này ở Havana.

Theo bà Heather Nauert, các nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Cuba đã về nước “vì lý do y tế”. Bà đồng thời cho biết chính phủ Mỹ coi vụ việc này là vô cùng nghiêm trọng. Hiện Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan an ninh ngoại giao Mỹ tiến hành điều tra vụ việc này.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết một số nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại Havana đột nhiên mất thính lực từ mùa thu năm 2016 và một số người buộc phải trở về Mỹ trước thời hạn do gặp vấn đề nghiêm trọng.

Kết quả điều tra của giới chức Mỹ tạm thời kết luận nguyên nhân gây ra các triệu chứng này là do một thiết bị sóng âm. Thiết bị này hoạt động bên ngoài phạm vi âm thanh nghe, được đặt tại các vị trí trong và bên ngoài nơi cư trú của những nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba. Theo thông báo của Washington, hiện có 5 nhân viên ngoại giao Mỹ mắc phải các triệu chứng trên.

Ngay sau khi Mỹ thông báo trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba, Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định: “Cuba không bao giờ, và sẽ không bao giờ, cho phép những hành động tổn hại tới các nhân viên ngoại giao và thân nhân của họ trên lãnh thổ Cuba”.

(Theo Dân Trí, 11/08/2017)

Ý kiến bạn đọc