Quốc tế

“Triều Tiên đào đường hầm, chuẩn bị thử hạt nhân lần 3”

Một tờ báo của Hàn Quốc hôm nay cho hay, Triều Tiên đang đào đường hầm ở khu thử hạt nhân nổi tiếng của nước này, và đường hầm có thể sẽ sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần 3 vào tháng 3 tới. 

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon 
 

Nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc còn cho rằng đây là một động thái có tính toán của Triều Tiên nhằm gia tăng tiếng nói của nước này khi tìm kiếm một cuộc đàm phán quốc tế.

 

Cũng theo tờ báo, lượng đất được di chuyển khỏi đường hầm tại bãi thử ở thị trấn Punggye, đông bắc Triều Tiên, cho thấy đường hầm hiện sâu khoảng 500m, bằng một nửa độ sâu cần thiết cho một vụ thử hạt nhân.

 

Bên cạnh đó, tờ báo dẫn nguồn tin tình báo cho biết, Triều Tiên cũng đang đẩy nhanh tiến độ tại một địa điểm xây dựng mới ở tổ hợp hật nhân Yongbyon, tổ hợp hạt nhân chính của nước này. Đây chính là tổ hợp mà vào tháng trước Triều Tiên đã công bố một cơ sở làm giàu urani chưa từng được biết đến trước đó.

 

“Triều Tiên đang nỗ lực hết mình để đào đất khi thời tiết đủ lạnh để đóng băng đất tại hai cơ sở hạt nhân chính của mình”, một quan chức tình báo cho biết.

 

“Với tốc độ này, đường hầm Punggye sẽ đạt đến độ sâu 1km, độ sâu cần thiết cho một vụ thử hạt nhân, trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 5”, một nguồn tin tình báo khác được Chosun Ilbo dẫn lời cho hay.

 

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin trên.

 

Giới phân tích cho rằng việc Triều Tiên tiết lộ cơ sở làm giàu urani hiện đại cùng việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác vẻ như là “lá bài” để kéo các cường quốc trong khu vực trở lại bàn đàm phán. Triều Tiên đã tiết lộ cơ sở làm giàu urani chưa từng được tiết lộ trước kia ở khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon cho một chuyên gia của Mỹ hồi tháng 11 vừa qua.

 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc hôm qua cho biết ông nghi ngờ Triều Tiên còn có nhiều cơ sở làm giàu urani nữa, ngoài cơ sở Yongbyon.

 

Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân ở bãi thử Punggye năm 2006 và 2009 và sóng rung động trong các đường hầm đã được các cơ quan theo dõi của Mỹ cùng Hàn Quốc phát hiện thấy. Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ thử năm ngoái và đã áp dụng lệnh trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên, cấm nước này buôn bán vũ khí và cắt viện trợ cho các chương trình tương tự.

(Theo Dân Trí, 15/12/2010)

Ý kiến bạn đọc