Hoạt động ngành

Đến tháng 3/2018, 83,4% người nhiễm HIV có thẻ BHYT

Đó là con số đã được công bố trong Hội nghị Đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV và hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT diễn ra trong 02 ngày 13 và 14/6 tại Cần Thơ.

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị có đông đảo đại biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước và các cơ quan hữu quan trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, các tham luận của đại biểu đã làm rõ, trước đây, thuốc điều trị dành cho các đối tượng HIV chủ yếu có được từ các nguồn viện trợ từ nước ngoài. Tuy nhiên, với sự cắt giảm nguồn viện trợ những năm gần đây buộc Việt Nam phải tìm biện pháp thích ứng và việc áp dụng BHYT cung cấp thuốc điều trị ARV cho các đối tượng nhiễm HIV là việc làm cần thiết và đảm bảo an toàn cho xã hội.

Hiện tại, độ bao phủ BHYT tại nước ta có tăng, nhưng chưa ổn định và bền vững. Cụ thể, năm 2016, mới có gần 50% bệnh nhân HIV có thẻ BHYT. Đến tháng 3-2018, con số này là 83,4%. Một số bệnh nhân HIV không mặn mà với BHYT hoàn cảnh kinh tế khó khăn, tâm lý lo ngại thông tin cá nhân bị công khai.

Điều trị ARV cho bệnh nhân HIV là liên tục và suốt đời, trong khi chi phí trung bình cho mỗi bệnh nhân có thể gần 20 triệu đồng/năm. Do đó, làm sao để người nhiễm HIV vượt qua rào cản tự ti, chủ động tham gia BHYT ngay chính là giải pháp lâu dài, bền vững để đi đến chiến thắng trong cuộc chiến không ngừng nghỉ với đại dịch HIV/AIDS.

Đánh giá cao những nỗ lực của phía Việt Nam, bà Stephanie De Goes, Điều phối viên chương trình PEPFAR Việt Nam khẳng định: “Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc chăm lo cho các đối tượng nhiễm HIV, đặc biệt tăng tỷ lệ BHYT cho các đối tượng đặc biệt này. Việt Nam là điểm sáng trên thế giới với việc tăng tỷ lệ đối tượng nhiễm HIV tham gia BHYT trong 2 năm (2016 - 2018) lên gấp đôi. Những kinh nghiệm của Việt Nam sẽ được nhân rộng trên nhiều quốc gia trên thế giới”.

Phát biểu tại hội nghị, GS. TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, sự ưu việt của việc điều trị cho đối tượng nhiễm HIV cần được nhân rộng và duy trì tại các địa phương trên cả nước. Để công tác này đạt hiệu quả cao cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Để việc điều trị đối tượng nhiễm HIV thông qua BHYT đạt được mục tiêu 100% vào năm 2020, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các cơ sở y tế địa phương phải nhanh chóng kiện toàn việc cung cấp thuốc ARV thông qua BHYT; sớm hoàn thiện việc ký hợp đồng BHYT với các đối tượng nhiễm HIV và hiện thực hóa cách thức điều trị, thanh toán BHYT cho các đối tượng nhiễm HIV thông qua các thông tư, quy định của Chính phủ…/.

(Theo Tapchibaohiemxahoi.gov.vn, 14/06/2018)

Ý kiến bạn đọc