Quốc tế

Ông Trump sắp sa thải hàng loạt quan chức cấp cao

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là chuẩn bị cách chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và cân nhắc thay Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly trong một cuộc "thay máu" Nhà Trắng sau bầu cử giữa kỳ.
 >> Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ công khai kêu gọi sa thải quan chức cấp cao Nhà Trắng
 >> Sau Bộ trưởng Tư pháp, ông Trump có thể sắp sa thải Bộ trưởng Thương mại
 >> Ông Trump có thể cải tổ nội các sau bầu cử giữa kỳ


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 13/11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đề nghị Bộ trưởng An ninh Nội địa Nielsen từ chức trong vài ngày tới vì không hài lòng với cách xử lý của bà trong vấn đề nhập cư và an ninh biên giới. Ông Trump đã nói với một số trợ lý rằng, bà Nielsen đã không đủ nghiêm khắc trong việc kiểm soát nhập cư và bảo vệ an ninh biên giới.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cũng nằm trong danh sách nhân sự cấp cao của Nhà Trắng ra đi trong lần cải tổ này mặc dù hồi đầu năm nay Tổng thống Trump nói rằng ông hoan nghênh ông Kelly giữ chức cho tới khi ông hết nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump được cho là đang thảo luận cất nhắc một số trợ lý cấp cao, trong đó có cân nhắc đưa Nick Ayers, chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, lên thay thế ông John Kelly. Một số nguồn tin cũng nói rằng, Tổng thống Trump dường như đang có ý định sa thải Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông Trump có thể thay đổi quyết định về nhân sự này vào phút chót.

Phát biểu tại cuộc họp báo tuần trước sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Trump đã cho thấy rõ ý định cải tổ nhân sự, song không tiết lộ cụ thể. "Rất nhiều chính quyền đã có sự cải tổ sau các cuộc bầu cử giữa kỳ. Nhưng tôi phải nói rằng, về cơ bản tôi hài lòng với nội các hiện nay. Chúng ta đang làm một công việc tuyệt vời".

Ông Trump nói rằng, ông không nghe thấy chuyện Chánh văn phòng John Kelly sắp rời Nhà Trắng, nhưng thừa nhận bất cứ ai trong Nhà Trắng cũng có thể ra đi và công việc nào trong Nhà Trắng cũng vất vả.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo BBC, trong một động thái hiếm hoi, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã hối thúc sa thải cố vấn an ninh quốc gia cấp cao của Tổng thống Trump là bà Mira Ricardel. Truyền thông Mỹ cho biết, giữa Đệ nhất phu nhân Melania và bà Ricardel đã xảy ra bất hòa trong chuyến công du châu Phi mới đây của bà Melania. Bà Melania tỏ ra không hài lòng về cách sắp xếp chỗ ngồi trên máy bay trong chuyến công du.

(Theo Dân Trí, 14/11/2018)

Ý kiến bạn đọc