Hoạt động ngành

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong lĩnh vực YHCT

Chiều ngày 17/7/2018, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị công tác khám bệnh, chữa bệnh y dược cổ truyền năm 2018. Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn dự và phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Ngành Y tế nói chung và y dược cổ truyền (YDCT) nói riêng đã nỗ lực phấn đấu để thực hiện có hiệu quả công tác khám bệnh, chữa bệnh YDCT. Các hoạt động khám, chữa bệnh y học cổ truyền (YHCT) tại các tuyến cơ bản đã đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân, góp phần vào thành tựu chăm sóc sức khoẻ chung của ngành Y tế và góp phần bảo tồn giá trị về bản sắc, phát huy và phát triển YHCT của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đề nghị, các đại biểu tham dự hội nghị tích cực đóng góp ý kiến, chỉ ra được những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp lãnh đạo ngành Y tế đưa ra được những giải pháp phù hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng chính sách đối với lĩnh vực này, sử dụng được tối đa nguồn lực góp phần đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao ngành Y tế.

Theo báo cáo kết quả hoạt động khám, chữa bệnh YDCT của Cục Quản lý YDCT, Bộ Y tế, hiện hệ thống khám, chữa bệnh YHCT từ tuyến Trung ương đến tuyến xã được củng cố, hoàn thiện và mở rộng về quy mô đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh trong đó có 88,88% tỉnh, thành phố thành lập bệnh viện YHCT; 82,30% bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh thành lập khoa YDCT hoặc bộ phận YDCT liên chuyên khoa; 93,31% bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến huyện thành lập khoa YDCT hoặc bộ phận YDCT liên chuyên khoa; 88,23% trạm y tế xã tổ chức triển khai khám, chữa bệnh YHCT trên tổng số khám bệnh chung 8,75% ở tuyến tỉnh; 10,21% ở tuyến huyện; 22% ở tuyến xã. Tỷ lệ người bệnh đến cơ sở KCB YHCT ngày càng tăng đã chứng minh hiệu quả điều trị của phương pháp KCB YHCT. YHCT đã thu hút người bệnh ở các tuyến chuyên môn kỹ thuật. Các cơ sở KCB YHCT đã chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để cung ứng dịch vụ YHCT với chất lượng cao: cử bác sỹ đi học chuyên khoa định hướng YHHĐ, chuyên ngành YHCT nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Tuy nhiên, Cục Quản lý YDCT cũng chỉ ra một những hạn chế còn tồn tại như công tác cung ứng đấu thầu dược liệu, vị thuốc còn hiện tượng sử dụng chưa đúng giấy chứng nhân nguồn gốc xuất xứ, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các dược liệu nuôi trồng trong nước chưa rõ ràng; giá trúng thấu thuốc của các tỉnh, thành phố vẫn còn chênh lệch; đa số dược liệu, vị thuốc chưa được cấp số đăng ký. Hiện nay Bộ Y tế mới đang soạn thảo ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký dược liệu thuốc cổ truyền.

Theo Quản lý YDCT, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về lĩnh vực YDCT; xây dựng quy chuẩn trong sản xuất, chế biến thuốc; bổ sung thêm tiêu chuẩn làm cơ sở để kiểm định chất lượng trong lĩnh vực dược liệu YDCT. Tăng cường quản lý chặt chẽ về sản xuất, lưu hành và thu hồi dược liệu...

Tại hội nghị, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cho biết, hiện nay công tác KCB BHYT trong lĩnh vực YHCT còn nhiều bất cập như tần suất dịch vụ kỹ thuật tăng cao hơn bình thường, mã bệnh như nhau nhưng chi phí khác nhau. Tình hình sử dụng thuốc năm 2017 là 35 tỷ, 5 tháng 2018 là 16 tỷ, sử dụng trên tổng chi phí thuốc 8,7%. Nhiều địa phương có hiện tượng sử dụng 1/3 trên tổng số thuốc là YDCT. Tình trạng các cơ sở KCB chỉ định rộng rãi, kéo dài thời gian điều trị không hợp lý, chỉ định điều trị nội trú cao, kê thêm nhiều giường bệnh... vẫn còn tồn tại.

Ban Thực hiện chính sách BHYT kiến nghị, cơ sở KCB chỉ định bệnh nhân điều trị nội trú phù hợp với tình trạng bệnh; cơ sở KCB chỉ định DVKT phù hợp với chẩn đoán. Một số cơ sở KCB cần giảm ngày điều trị bình quân, không kéo dài ngày điều trị; sử dụng thuốc chế phẩm y học cổ truyền phù hợp; thực hiện việc chuyển tuyến KCB BHYT theo đúng quy định của Thông tư 40/2015/TT-BYT...

Tại hội nghị, các cơ sở KCB đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong các văn bản chỉ đạo; thực hiện hiện thanh, quyết toán trong KCB YHCT trong lĩnh vực YDCT đồng thời đưa ra một số đề xuất, kiến nghị để công tác KCB YDCT ngày càng hoàn thiện.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đánh giá cao những ý kiến, đóng góp của các đại biểu. Đồng chí Phạm Lương Sơn cho rằng, trong những năm qua, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã tổ chức nhiều hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các cơ sở KCB nói chung, trong lĩnh vực YDCT nói riêng nhưng đến nay nhiều vấn đề vẫn chưa được tháo gỡ hợp lý. Đồng chí Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh đến một số tồn tại ngay trong nội tại Ngành y tế khi sức hút y học hiện đại lớn lên thì YHCT sẽ bé đi; vì vậy, trong công tác KCB cần có sự so sánh đồng bộ cả YHHĐ, YHCT chứ không chỉ nhìn góc YHCT. Nhiều những bấp cập còn tồn tại đến từ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực phù hợp. Đồng chí Phạm Lương Sơn khẳng định, BHXH Việt Nam luôn tuân thủ chặt chẽ các văn bản pháp luật mà Chính phủ, Bộ Y tế xây dựng trong triển khai thực hiện chính sách BHYT nói chung, công tác KCB BHYT nói riêng. Đồng chí Phạm Lương Sơn nêu rõ, quan điểm của BHXH Việt Nam là những gì sử dụng cho bệnh nhân, có lợi trong điều trị cho người bệnh thì thanh toán đúng, đủ nhưng không sử dụng dứt khoát sẽ không thanh toán. Đồng thời đề nghị, ngành Y tế và BHXH sẽ tiếp tục phối hợp, cùng nhau tìm ra các nguyên nhân, từ đó đưa ra được các giải pháp phù hợp để triển khai thực hiện tốt nhất công tác KCB BHYT, hướng đến mục tiêu cao nhất là đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, cùng chung sức thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho nhân dân.

Đồng tình với quan điểm trên, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, dù làm gì đi nữa thì hướng đi phải đúng, mọi triển khai nhiệm vụ đều phải chịu sự chỉ đạo văn bản quy phạm pháp luật; tuy nhiên phải thẳng thắn thừa nhận, nhiều văn bản quy phạm pháp luật khi triển khai trong thực tế vẫn còn tồn tại nhiều bấp cập, trông chênh, còn nhiều kẽ hở. Thông qua việc tổ chức những hội nghị, lắng nghe những ý kiến đề xuất đến từ thực tiễn từ đó tìm ra hạn chế, khắc phục, sửa đổi trong công tác quản lý, điều hành, xây dựng được những văn bản phù hợp với thực tiễn công việc, tạo điều kiện tốt đa cho nhân dân được KCB thuận lợi, phù hợp. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng đề nghị trong thực hiện nhiệm vụ, bản thân các cơ sở KCB phải làm đúng, làm chuẩn, công khai minh bạch, không được lạm dụng trong điều trị; nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu để thu hút bệnh nhân đến KCB; tăng cường công tác đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với thực tiễn...đảm bảo hiệu quả, tiếp tục đóng góp vào công tác KCB, đảm bảo chăm sóc sức khoẻ nhân dân./.

(Theo Tapchibaohiemxahoi.gov.vn, 19/07/2018)

Ý kiến bạn đọc