Quốc tế

Mỹ siết chặt cấm vận Cuba vì ủng hộ Venezuela

Chính quyền Trump đã ban hành quy định mới về việc hạn chế người Mỹ tới Cuba nhằm gây sức ép và buộc Havana phải chấm dứt sự ủng hộ dành cho Venezuela.
>>Mỹ tiếp tục “giáng đòn” trừng phạt Cuba vì ủng hộ Venezuela
>>Ông Trump cho phép thực thi đạo luật cứng rắn với Cuba bị trì hoãn hàng chục năm
>>Chỉ trích Mỹ bóp nghẹt nền kinh tế, Cuba tuyên bố “không đầu hàng”

Mỹ siết chặt cấm vận Cuba vì ủng hộ Venezuela - 1

Người Cuba quan sát tàu du lịch đầu tiên từ Mỹ tới Cuba sau nhiều thập niên dừng hoạt động tại cảng Havana năm 2016. (Ảnh: AFP)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 4/6 đã ban hành lệnh cấm các chuyến đi của các nhóm công dân Mỹ tới Cuba dưới hình thức trao đổi giáo dục. Trước đó, đây vốn là một trong những ngoại lệ hiếm hoi trong lệnh cấm tổng thể của Washington nhằm vào hoạt động du lịch của Mỹ tới Cuba.

Trước khi lệnh cấm trên được công bố, người Mỹ vẫn có thể tới Cuba theo một số hình thức nhất định, trong đó có các nhóm trao đổi giữa người dân hai nước. Động thái mới nhất của Washington sẽ chấm dứt việc cho phép các hãng lữ hàng Mỹ tổ chức cho công dân nước này tới Cuba theo hình thức trao đổi với người dân địa phương.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm các chuyến đi tới Cuba bằng các tàu chở khách và các phương tiện như du thuyền, thuyền buồm, cũng như các máy bay tư nhân và máy bay của các công ty Mỹ.

Các lệnh cấm của Mỹ được cho là giáng một đòn nặng nề nhằm vào Cuba, nơi đón 250.000 du khách Mỹ tới thăm trong 4 tháng đầu năm 2019, gấp đôi so với năm ngoái. Lý do khiến Washington quyết định áp lệnh trừng phạt mới với Havana liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Mỹ muốn chính quyền Cuba phải chịu trách nhiệm vì đã gây sức ép với người dân Cuba, can thiệp vào Venezuela và đóng vai trò trực tiếp trong cuộc khủng hoảng do Nicolas Maduro dẫn đầu. Được tiếp động lực bởi Cuba, Maduro đã tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo gây bất ổn trong khu vực”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đề cập tới tổng thống đương nhiệm Venezuela.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết lệnh cấm mới được đưa ra sau khi Cuba tiếp tục “đóng vai trò gây bất ổn tại bán cầu Tây” và hậu thuẫn cho các nước nằm trong tầm ngắm của Mỹ trong khu vực như Venezuela.

Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton cho biết mục đích của lệnh cấm mới là nhằm chấm dứt tình trạng “du lịch chui” tới Cuba. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn hạn chế hoạt động chuyển tiền của người Cuba tại Mỹ về quê nhà, từ đó không cho phép Havana tiếp cận ngoại tệ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục có các hành động để ngăn cản chính quyền Cuba tiếp cận với đồng USD”, ông Bolton thông báo trên Twitter.

Mỹ siết chặt cấm vận Cuba vì ủng hộ Venezuela - 2

Khách du lịch nước ngoài tại Cuba. (Ảnh: AFP)

Hoạt động du lịch của người Mỹ tới Cuba bùng nổ trong những năm gần đây sau khi cựu Tổng thống Barack Obama nới lỏng các quy định khắt khe, cho phép nối lại các chuyến bay thương mại và dịch vụ tàu du lịch tới Cuba. Mỹ là nước có nguồn khách du lịch tới Cuba đông thứ hai, sau Canada. Phần lớn người Mỹ tới Cuba bằng các tàu du lịch.

Chính quyền Cuba đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm của Mỹ. Động thái của Washington có thể khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại hàng chục triệu USD mỗi năm về doanh thu. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho rằng đây là hành động “vi phạm luật quốc tế” và lệnh cấm của Mỹ là rào cản chính cho sự phát triển của Cuba, từ đó vi phạm nhân quyền của quốc đảo Caribe.

“Họ tìm cách bóp nghẹt nền kinh tế Cuba và gây tổn hại cho tiêu chuẩn sống của người Cuba hòng đạt được sự nhượng bộ về chính trị. Nhưng một lần nữa họ sẽ lại thất bại”, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết.

Mỹ gần đây tăng cường siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Cuba. Hồi tháng 4, Mỹ tuyên bố nhắm mục tiêu trừng phạt bổ sung đối với các cơ quan tình báo và quân đội Venezuela, bao gồm hãng hàng không do quân đội Cuba quản lý. Các công dân Mỹ gửi tiền tới Cuba sẽ bị giới hạn chỉ còn 1.000 USD/quý.

Tổng thống Trump hồi tháng 1 cảnh báo sẽ cho phép thực thi đạo luật Helms-Burton gây tranh cãi vốn bị trì hoãn từ năm 1996, cho phép người Mỹ gốc Cuba hoặc các công dân Mỹ khác kiện các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn ở Cuba có liên quan đến các tài sản của Mỹ bị Cuba tịch thu khoảng 60 năm trước.

(Theo Dân Trí, 05/06/2019)

Ý kiến bạn đọc