Hoạt động ngành

Mang Yang tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

Sáng ngày 19/3/2019, tại hội trường UBND thị trấn Kon Dơng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mang Yang đã phối hợp với Bưu điện huyện Mang Yang và UBND thị trấn Kon Dơng tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện với người dân trên địa bàn thị trấn Kon Dơng. Tham dự Hội nghị có trên 45 người dân trên địa bàn thị trấn Kon Dơng.

Hội nghị đã được nghe lãnh đạo BHXH huyện giới thiệu một số nội dung về chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước, về những quyền lợi được hưởng của đối tượng khi tham gia BHXH tự nguyện, những nội dung về mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia, chính sách hỗ trợ mức đóng của Nhà nước…
Tại hội nghị người dân đã đưa ra những vấn đề thiết thực và những băn khoăn khi tham gia BHXH tự nguyện cụ thể như việc cộng nối thời gian tham gia BHXH bắt buộc với BHXH tự nguyện, lương hưu khi đã tham gia đủ thời gian quy định và việc nhận trợ cấp BHXH một lần khi không có nhu cầu tiếp tục tham gia hoặc trong quá trình tham gia mà có bất trắc xảy ra. Ví dụ như chết hay không tiếp tục đóng hoặc đi ra nước ngoài định cư…. Tất cả các băn khoăn trên đều được lãnh đạo BHXH huyện và Bưu điện huyện tư vấn và giải thích thấu đáo, đồng thời mỗi một người dân đến tham dự hội nghị đều được cung cấp các tờ rơi tuyên truyền trên đó ghi rõ các quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, cụ thể trong đó có chính sách ưu đãi hỗ trợ mức đóng đối với đối tượng tham gia như giảm trừ tỷ lệ đóng đối với người nghèo là 30%, người thuộc hộ gia đình cận nghèo là 20%, còn lại đối tượng khác không thuộc 2 đối tượng trên mỗi người khi tham gia được hỗ trợ miễn giảm tỷ lệ 10%. Đây là chính sách thiết thực của Đảng và Nhà nước đối với người dân nhằm mục đích mọi người dân khi về già mà trước đó có tham gia BHXH đều được nhà nước quan tâm và chi trả chế độ hưu trí nhằm ổn định cuộc sống không phải phụ thuộc vào gia đình con cái.

Với việc chủ động tích cực trong công tác tuyên truyền, năm 2019 huyện Mang Yang chắc chắn sẽ phát triển thêm nhiều đối tượng tham gia BHXH tự nguyện góp phần hoàn thành chỉ tiêu được giao./.
(SĐ, 20/03/2019)

Ý kiến bạn đọc