Quốc tế

Hậu Brexit: Anh và EU bước vào cuộc chiến thỏa thuận thương mại

Chỉ ba ngày sau khi rút khỏi Liên minh Châu Âu (EU), Anh và EU đã bất đồng về thỏa thuận thương mại khiến việc thiết lập lại các mối quan hệ kinh tế, chính trị trong thời gian tới giữa hai bên càng trở nên khó khăn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters
Phát biểu tại Brussels, Trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier, khẳng định Anhphải cam kết ngăn chặn việc cạnh tranh thiếu lành mạnh, không thuế quan, không hạn ngạch nếu muốn tiếp cận thị trường 450 triệu dân tại Châu Âu.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết sẽ từ bỏ việc đàm phán nếu EU ràng buộc Anh quá chặt chẽ bằng các quy định như “giá phải trả” để đạt được thỏa thuận tự do thương mại.

Yêu cầu trọng điểm từ phía EU là một thỏa thuận cho phép tàu cá từ Châu Âu được tiếp cận vùng lãnh hải rộng lớn của Anh. Dù lợi ích về kinh tế hạn chế, ngư nghiệp lại là lĩnh vực mang tính biểu tượng cho cả Anh và Châu Âu.

Điều cơ bản của thỏa thuận thương mại mới là mức độ Anh tuân thủ các quy định của EU về quyền lao động, tiêu chuẩn về môi trường và chống độc quyền. “Việc tiếp cận thị trường 450 triệu dân ở EU mà không chịu thuế, không có hạn ngach là điều không thể. Chúng tôi ủng hộ tự do thương mại nhưng chúng tôi không vô tư đến vậy”, ông Barnier cho hay.

Anh phản bác rằng Canada đã đạt được thỏa thuận tự do thương mại với Châu Âu mà không bị áp đặt các điều kiện tương tự. Hiện tại, Thủ tướng Anh Boris Johnson thể hiện quan điểm cứng rắn thay vì chấp thuận các quy tắc của EU và nghiêng về phương án không có thỏa thuận tự do thương mại nào với EU giống như Australia.

Các quan chức cấp cao của Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ có các cuộc đàm phán song song với Anh về 12 chủ đề riêng biệt, chốt lại với một thỏa thuận chung. Giới chức này cũng cảnh báo rằng việc thỏa thuận thất bại có thể gây tổn thất cho cả hai bên, đặc biệt là Anh.
(Theo laodong.vn, 06/02/2020)

Ý kiến bạn đọc