Hoạt động ngành

Kỳ cuối: Tham gia BHYT góp phần xóa đói giảm nghèo

Người tham gia BHYT chẳng may bị ốm đau bệnh tật đi KCB được Quỹ BHYT chi trả. Tùy theo người tham gia BHYT đi KCB như thế nào mà Quỹ BHYT sẽ chi trả từ 40% đến 100% trong phạm vi quyền lợi được hưởng. Để có mức hưởng cao, Quỹ BHYT chi trả cao từ 80% đến 100%, thì người tham gia BHYT cần đi KCB theo nơi đăng ký KCB ban đầu, không tự ý đi KCB vượt tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Vì khi tự đi lên tuyến tỉnh và tuyến trung ương KCB trong trường hợp nội trú chỉ được hưởng mức 40% đến 60% mà thôi, còn KCB ngoại trú Quỹ BHYT không chi trả. Trường hợp cần phải đi KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương thì thầy thuốc sau khi KCB sẽ quyết định và làm hồ sơ chuyển viện lên tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương để được hưởng.

Với giá viện phí hiện nay, ngoài các chi phí phục vụ cho các dịch vụ kỹ thuật triển khai, giá viện phí còn bao gồm chi phí tiền lương, tiền trực của thầy thuốc. Chính vì thế giá viện phí sẽ rất cao. Nếu như mua thẻ BHYT theo hộ gia đình theo mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng, thì một người tham gia sẽ đóng mỗi năm hết 750.600 đồng. Khi mua theo hộ gia đình trừ các đối tượng tham gia BHYT bắt buộc hay đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Từ thành viên thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm trở lên … có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú sẽ được giảm mức đóng tương ứng 30%, 40%, 50%, 60% của người thứ nhất.

Cụ thể, một gia đình có 5 nhân khẩu, người cho làm công ty cao su, người mẹ làm nội trợ, con thứ nhất hết tuổi đi học, ở nhà buôn bán nhỏ, con thứ hai làm phụ hồ, con thứ ba đang học lớp 10. Như vậy, gia đình này có người cha tham gia BHYT theo công ty và người con út tham gia BHYT thuộc đối tượng học sinh-được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT. Gia đình này mua BHYT theo hộ gia đình gồm người mẹ và hai người con. Mức đóng như sau: Người mẹ là 4,5% x 1.390.000 đồng x 12 tháng = 750.600 đồng, người con thứ nhất đóng bằng 70% mức đóng của người mẹ là: 750.600 đồng x 70% = 525.423 đồng, người con thứ hai đóng bằng 60% mức đóng của người mẹ là: 750.600 đồng x 60% = 450.360 đồng. Tổng cộng ba mẹ con đóng BHYT là: 1.726.383 đồng.

Nếu không tham gia BHYT, chẳng may có người bị ốm đau phải nằm viện thì chi phí rất lớn cả chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng-nếu bị bệnh hiểm nghèo. Như vậy, từ một gia đình bình thường sẽ chuyển thành hộ nghèo. Đó là chưa kể nhiều trường hợp phải vay nóng, bán lúa non…

Khi tham gia BHYT, Quỹ BHYT sẽ chi trả phần lớn chi phí, người tham gia chỉ trả tối đa 20% mức chi phí KCB mà thôi. Chính vì thế, tham gia BHYT sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo.

Quỹ BHYT vẫn chi trả cho người bệnh trong các ngày nghỉ, ngày lễ. Cụ thể, Đối với tất cả các trường hợp người tham gia BHYT được thầy thuốc cấp thuốc điều trị ngoại trú hay bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các khoa phòng trong cơ sở KCB và những bệnh nhân đi KCB tại các cơ sở KCB trong trường hợp cấp cứu vào ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ hành chính…được thầy thuốc cho bệnh nhân dùng thuốc, chỉ định các dịch vụ kỹ thuật thì cơ quan BHXH thanh toán theo chế độ BHYT.

Như vậy, tham gia BHYT như phao cứu sinh chẳng may bị ốm đau bệnh tật, góp phần an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo./.
(LQK, 20/07/2018)

Ý kiến bạn đọc