Quốc tế

Quân đội Ai Cập giải tán quốc hội, đình chỉ hiến pháp

Quân đội Ai Cập tối qua đã tuyên bố giải tán quốc hội và đình chỉ hiến pháp, đáp ứng 2 đòi hỏi chủ yếu của những người biểu tình đòi dân chủ trong cuộc nổi dậy kéo dài 18 ngày đã khiến Tổng thống Hosni Mubarak phải từ chức.
 
Các binh sĩ Ai Cập xô xát với những người biểu tình khi tiến vào quảng trường Tahrir để hạ những lều trại do người biểu tình dựng lên


Tuyên bố của quân đội nêu rõ: thời kỳ quá độ trong nước sẽ kéo dài hoặc sáu tháng, hoặc cho đến khi các cuộc bầu cử tổng thống và nghị viện được tiến hành. Trong thời gian này, Chủ tịch Hội đồng tối cao, Bộ trưởng Quốc phòng Hussein Tantawi sẽ đại diện cho Ai Cập trong các công việc nội bộ cũng như trên chính trường quốc tế.

Ngoài ra, một ủy ban sẽ được thành lập nhằm soạn thảo sửa đổi Hiến pháp, tổ chức trưng cầu ý dân về các thay đổi cho văn bản pháp luật chính của đất nước.

Cùng với việc đình chỉ hiệu lực Hiến pháp, các hoạt động của Tòa án Hiến pháp cũng tự động bị đóng băng.

Hội đồng tối cao quân đội nhắc lại việc Cairo cam kết trung thành với tất cả các hiệp ước và thỏa thuận đã ký kết trước đó, cũng như các văn bản có sự tham gia của nước này.

Thông báo trên được công bố không lâu sau khi Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq tuyên bố ưu tiên hàng đầu của nội các được sự hậu thuẫn của quân đội là tái lập an ninh và sinh hoạt bình thường tại Ai Cập. Ông cũng cho biết còn nhiều chức vụ trong nội các hiện vẫn còn bỏ trống và cam kết bất cứ những nhân vật mới được bổ nhiệm phải được cứu xét kỹ lưỡng để bảo đảm là họ sẽ được công chúng chấp nhận.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên của Thủ tướng Ai Cập kể từ khi Tổng thống Mubarak từ chức hôm 11/2 và trao quyền lại cho quân đội dưới áp lực của các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại việc ông cầm quyền liên tiếp trong 30 năm.

Hôm qua, các binh sĩ đã tiến vào quảng trường Tahrir và bắt đầu hạ những lều trại đã được những người biểu tình dựng lên. Xô xát đã xảy ra giữa các binh sĩ với những người biểu tình tiếp tục ở lại quảng trường và tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì tại chỗ cho tới khi nào các nhà cai trị quân sự mới đáp ứng những đòi hỏi phải có cải cách dân chủ của họ.

Một liên minh các nhóm thanh niên đã tổ chức biểu tình hôm 12/2 đã công bố một danh sách những đòi hỏi của họ, kể cả giải tán quốc hội, hiện vẫn do đảng đương quyền chiếm đa số, đồng thời đòi hủy bỏ luật khẩn cấp bị công chúng chống đối rộng rãi. Luật này do Tổng Thống Mubarak áp đặt khi ông lên nắm quyền hồi năm 1981.

Quân đội Ai Cập hứa sẽ giám sát tiến trình chuyển tiếp sang một chính quyền dân chủ, dân sự, nhưng chưa đưa ra thời biểu cho việc này.

(Theo Dân Trí, 14/02/2011)

Ý kiến bạn đọc