Hỏi đáp

Các câu hỏi trước
1 2 3 4 5 >
Câu hỏi: (Phùng Thị Ly xô, lyxo1987@gmail.com, 24/04/2018)
tôi làm việc cho một doanh nghiệp tại gia lai nhưng phụ trách kỹ thuật tại tỉnh Đăk Lăk và sinh sống tại buôn ma thuột tỉnh Đăk Lăk, tôi có nguyện vọng đăng kí khám chữa bệnh tại bệnh viên đa khoa tỉnh đăk lawk có được không hay tôi phải khám ở bệnh viện đa khoa tỉnh Gia lai
Trả lời:
Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:
1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.
3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.
Như vậy, căn cứ theo quy định trên bà hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục thay đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu của bà để thuận tiện cho việc đi lại cũng như cho công việc của mình.
(Phòng Cấp sổ thẻ, 27/04/2018)
Câu hỏi: (Ân, lephanthienan@gmail.com, 16/04/2018)
Ba Tôi là xã đội trưởng năm 1990 đến hết 03/2006, năm nay 59 tuổi. và Ba tôi đã có sổ BHXH tổng thời gian làm xã đội trưởng ghi trong sổ 16 năm 3 tháng , vậy ba tôi có được hưởng chế độ gì không ??/ và cách tính lương trung bình của ba tôi như thế nào ? cảm ơn. mong nhận câu trả lời sớm nhất.!
Trả lời:
Ba của bạn đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 1990 đến hết tháng 3/2006 là 16 năm 03 tháng. Trường hợp Ba của bạn có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì làm thủ tục đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú giải quyết theo quy định. Hồ sơ gồm: Sổ bảo hiểm xã hội; Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB (cơ quan bảo hiểm cấp miễn phí đơn này).
Ba của bạn tham gia bảo hiểm xã hội trước năm 1995 nên mức bình quân tiền lương làm căn tính bảo hiểm xã hội một lần là mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm (60 tháng) cuối trước khi nghỉ việc.
Ba của bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại nơi cư trú, khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện), và đủ 60 tuổi trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí. Ngoài tiền lương hưu được hưởng hàng tháng, còn được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế.
(Phòng CĐBHXH, 17/04/2018)
Câu hỏi: (thianay, ksornganh@gmail.com, 13/04/2018)
tôi là giáo viên hợp đồng tại huyện chư pưh và đã đóng bảo hiểm bắt buộc là hơn 3 năm học, nhưng hộ khẩu thường trú của tôi thì không phải ở huyện chư pưh, tôi đã đi rút sổ bảo hiểm của tôi và nộp lại cho bên bảo hiểm để nhận tiền bảo hiểm 1 lần, nhưng bên bảo hiểm trả lại và nói là hộ khẩu thường trú ở huyên nào thì đi nộp sổ bảo hiểm và nhận tiền tại huyện đăng kí hộ khẩu .Vậy tôi xin hỏi bên bảo hiểm có đúng không ?và nếu đi nộp ở huyện tôi đăng kí hộ khẩu bảo hiểm bên này có nhận không?
Trả lời:
Vấn đề bạn hỏi, BHXH tỉnh Gia Lai trả lời như sau:
Bạn không ghi rõ thời gian bạn nghỉ việc, theo quy định nếu bạn nghỉ việc sau một năm thì nộp hồ sơ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần (Ví dụ: nếu bạn nghỉ tháng 01/2017 thì đến tháng 02/2018 bạn nộp hồ sơ để giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần). Người lao động nộp hồ sơ cho bảo hiểm xã hội huyện nơi cư trú, thành phần hồ sơ gồm có:
- Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính)
- Đơn theo mẫu số 14-HSB ( bản chính)
Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Như vậy, trường hợp của bạn nộp hồ sơ tại BHXH huyện nơi cư trú, thời hạn giải quyết là tối đa 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
(Phòng Tiếp nhận và trả kết quả TTHC, 16/04/2018)
Câu hỏi: (Mai Lành, lanhpcgl@gmail.com, 10/04/2018)
Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con vào ngày 01/04/2018 nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày và 2 tháng lương tối thiểu (Chỉ có cha tham gia BHXH). Vậy thời gian thanh toán chế độ nghỉ thai sản đối với trường hợp trên hạn cuối cùng là ngày nào?
Trả lời:
Thời gian nghỉ việc của lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được tính trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con. Lao động nam có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan, đơn vị nơi công tác đang đóng BHXH nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.
(Phòng CĐBHXH, 16/04/2018)
Câu hỏi: (Lê Văn mai, levanmai.gl@gmail.com, 10/04/2018)
Hiện nay tôi thấy trên thông tin đại chúng nói về đồng bộ dữ liệu hộ gia đình, cấp mã số BHXH. Vậy đề nghị BHXH giải thích để tôi được rõ hơn.
Trả lời:
Vấn đề Ông (bà) hỏi Cơ quan BHXH trả lời như sau:

Theo QĐ 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017, Mã số BHXH: là số định danh cá nhân duy nhất Căn cứ vào dữ liệu hiện nay BHXH Việt Nam đã đồng bộ (bao gồm dữ liệu tại cơ quan BHXH và dữ liệu hộ gia đình dân cư Quốc gia) kể từ ngày 01/08/2017, mỗi người tham gia BHXH, BHYT sẽ được cơ quan BHXH cấp một mã số BHXH duy nhất.
Kể cả người tham gia BHYT không liên tục sẽ không gặp khó khăn để xác định lại mã số BHXH trên thẻ BHYT.việc cấp mã số BHXH duy nhất thì các trường thông tin cá nhân đã được mặc định đồng bộ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình nên chỉ với một lần cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT, toàn bộ thông tin của người tham gia đã được lưu lại trên hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH, nên dễ dàng xác định, đối chiếu và tìm lại…
Quyền lợi của tất cả người tham gia BHYT cũng được đảm bảo đúng quy định nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu được liên thông giữa cơ quan BHXH với cơ sở KCB. Các cơ sở KCB khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh sẽ thực hiện tra cứu, đối chiếu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT, để xác định giá trị sử dụng thẻ BHYT, phạm vi quyền lợi của thẻ BHYT.
(Phòng Cấp sổ thẻ, 10/04/2018)