Hỏi đáp

Các câu hỏi trước
1 2 3 4 5 >
Câu hỏi: (Triệu Văn Thuấn, trieuthuan01@gmail.com, 10/02/2020)
Tôi làm việc và đóng bảo hiểm từ năm 1996 đến nay tại công ty Sông Đà đóng trên địa bàn Gia Lai. Nay tôi muốn tự mình đóng tiếp bảo hiểm xã hội . Thủ tục làm thế nào xin cán bộ bảo hiểm hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Vấn đề bạn hỏi, BHXH tỉnh Gia Lai trả lời như sau:
Bạn không nêu rõ thông tin về năm sinh và từ năm 1996 đến nay có đóng BHXH liên tục hay không để có cơ sở hướng dẫn cụ thể trường cho hợp của bạn, do đó, BHXH tỉnh chỉ hướng dẫn chung về việc tham gia BHXH tự nguyện như sau: Tại Điều 2 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 quy định: Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội. Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia BHXH tự nguyện, mời bạn đến bưu điện xã, phường nơi bạn đang cư trú (là đại lý thu BHXH tự nguyện), lựa chọn phương thức và mức đóng tham gia phù hợp.
Về hồ sơ gồm có: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS do đại lý thu BHXH tự nguyện cung cấp).
Trong thời gian không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định bạn sẽ nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính.
(Văn phòng, 13/02/2020)
Câu hỏi: (Trần Thị Thu Hà, thuanvietgialai@gmail.com, 10/02/2020)
Công ty tôi có làm cấp bảo hiểm mới cho nhân viên, nhưng BHXH chuyển cho Bưu điện GL và bên bưu điện đã phát nhầm và hiện nay đơn vị tôi chưa nhận được sổ bảo hiểm và thẻ y tế. Vậy thủ tục cấp lại cho đơn vị tôi như thế nào, xin hướng dẫn bên đơn vị BHXH tỉnh
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã phản ảnh kịp thời thông tin với cơ quan BHXH. Vì bạn không ghi rõ bạn ở cơ quan nào, địa chỉ ở đâu để cơ quan BHXH phối hợp với bưu điện tìm hồ sơ của bạn. Trường hợp bạn hỏi thủ tục, hồ sơ để cấp lại sổ và thẻ BHYT thì thủ tục gồm có:
+ Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất:
- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH,BHYT (Mẫu TK1-TS). Cấp lại sổ BHXH do mất không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản cho người lao động biết.
+ Hồ sơ cấp lại thẻ BHYT do mất: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
Trường hợp cấp lại thẻ không thay đổi thông tin trả trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp thay đổi thông tin không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
(Văn phòng, 13/02/2020)
Câu hỏi: (lam(04/02/2020), ungthulagi@gmai.com, 04/02/2020)
Tôi có câu hỏi: Người nhà tôi bị đau xuất huyết não,tăng huyết áp cấp cứu ở bênh viện Quy Nhơn, tôi cung cấp đầy đủ thủ tục nhưng bệnh viện không cho hưởng BHYT,yêu cầu người nhà về thanh toán lại BHYT tại BHXH. vậy đúng không ạ?
Trả lời:
Theo quy định của Luật BHYT: Trường hợp cấp cứu tại cơ sở ký hợp đồng KCB BHYT, người bệnh trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh sẽ được hưởng quyền lợi trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Trong trường hợp này, cơ quan BHXH không nhận thanh toán trực tiếp vì không đúng quy định tại Khoản 4, Điều 30 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP. Trân trọng./.
(Phòng GĐ BHYT, 06/02/2020)
Câu hỏi: (Nguyễn Đức Lập, Tranlap111993@gmail.com, 04/02/2020)
Từng công tác tại cty tnhh mtv lâm nghiệp ĐắcRong thuộc xã đắcrong ... e tên nguyễn đức lập cần rút bảo hiểm thất nghiệm tại bảo hiểm xã hội huyện kbang
Trả lời:
Trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV); trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng TCTN (trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng và một số trường hợp khác theo quy định tại khoản 4 Điều 49 Luật Việc làm).
Trong hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, người lao động ghi rõ địa chỉ nơi đăng ký nhận TCTN là xã (hoặc thị trấn) thuộc huyện Kbang, nơi người lao động đang cư trú. Tại các xã (hoặc thị trấn) thuộc huyện Kbang, cơ quan BHXH tổ chức các điểm chi trả thông qua hệ thống Bưu điện, tạo thuận lợi cho người hưởng nhận TCTN khi đến kỳ chi trả TCTN theo quy định.
(Phòng Chế độ BHXH, 06/02/2020)
Câu hỏi: (nhật linh, nhqanh93@gmail.com, 03/02/2020)
cho tui hỏi:người nhà t bị tai biến máu não,tăng huyết áp cấp cứu ỏ bệnh viện đa khoa tỉnh bình đinh ,trình đầy đủ thủ tục nhưng bệnh viện ko cho hưởng bhyt.nói về bhxh thanh toán lại.vậy t hỏi trường hợp này t có thanh toán lại được khộng ?mong sự trả lời .xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Theo quy định của Luật BHYT: Trường hợp cấp cứu tại cơ sở ký hợp đồng KCB BHYT, người bệnh trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh sẽ được hưởng quyền lợi trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Trong trường hợp này, cơ quan BHXH không nhận thanh toán trực tiếp vì không đúng quy định tại Khoản 4, Điều 30 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP. Trân trọng./.
(Phòng GĐ BHYT, 06/02/2020)