Hỏi đáp

Các câu hỏi trước
1 2 3 4 5 >
Câu hỏi: (Hồ Trọng Hiệp, hotronghiepcs@gmail.com, 16/03/2018)
Tôi có người em công tác bảo vệ trường TH Võ Thị Sáu, Chư Sê, Gia Lai, có quyết định nghĩ hưu tháng 4/2018 ( đủ 60 tuổi ).Chốt sổ BHXH được 16 năm 7 tháng.Xin cho hỏi chế độ hưởng lương hưu như thế nào ? cách tính hưu ra sao ? Xin cám ơn nhiều.
Trả lời:
Về vấn đề ông hỏi, BHXH tỉnh Gia Lai trả lời như sau:

Theo câu hỏi, không nói rõ em của ông đã đủ 60 tuổi hay chưa? Tuy nhiên, chúng tôi nêu một số quy định về điều kiện hưởng chế độ hưu trí đối với trường hợp em của ông như sau:
Theo quy định Luật BHXH, đối với lao động nam làm việc trong điều kiện bình thường khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi thì được giải quyết hưởng lương hưu hàng tháng.
Trường hợp em của ông có thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc được 16 năm 07 tháng chưa đủ điều kiện giải quyết hưởng chế độ hưu trí theo quy định. Trường hợp em của ông đã đủ 60 tuổi và có nguyện vọng được hưởng lương hưu hàng tháng thì tham gia đóng tiếp BHXH tự nguyện tại đại lý thu BHXH tự nguyện nơi cư trú 01 lần cho số năm còn thiếu là 03 năm 05 tháng để đủ 20 năm đóng BHXH./.
(Phòng CĐBHXH, 20/03/2018)
Câu hỏi: (Nguyễn Thị cẩm Nhung, camnhungnguyen@gmail.com, 16/03/2018)
Tôi muốn hỏi cơ quan BHXH một việc như sau: Tôi công tác có đóng BHXH từ tháng 10/2015 đến hết tháng 02/2018. đến tháng 3 vì lý do gia đình nên tôi xin nghỉ việc tại công ty. Hiện tôi đang mang thai, dự sinh là vào tháng 6/2018. vậy cho tôi hỏi là khi sinh tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Nếu được thì cần những giấy tờ gì? Xin cảm ơn
Trả lời:
Về vấn đề bà hỏi, BHXH tỉnh Gia Lai trả lời như sau:

Điều kiện lao động nữ hưởng chế độ thai sản khi sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Thời gian 12 tháng trước khi sinh con được xác định như sau:
- Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
- Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng BHXH, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu tháng đó không đóng BHXH thì không được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Bà tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 10/2015 đến tháng 02/2018 (02 năm 05 tháng), dừng đóng từ tháng 3/2018. Dự kiến bà sinh con vào tháng 6/2018, thì trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2018. Trong khoảng thời gian 12 tháng này bà đã đóng BHXH được 09 tháng (từ tháng 6/2017 đến tháng 02/2018) đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con theo quy định.
Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản:
- Sổ BHXH;
- Bản sao Giấy chứng sinh hoặc Giấy khai sinh của con.
(Phòng CĐBHXH, 20/03/2018)
Câu hỏi: (thuan, thienly024@gmail.com, 15/03/2018)
tôi tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc đã 2 năm 7 tháng và đã hưởng chế độ thai sản 1 lần.rồi nghỉ việc 2 năm nay.nay t muốn làm hồ sơ đăng ký đóng bảo hiểm tiếp thì cần những giấy tờ gì ạ.nếu tôi đóng hơn 6 tháng mà sinh em bé nữa thì vẫn đc hưởng chế độ thai sản như quy định phải k ạ
Trả lời:
Về vấn đề bà hỏi, BHXH tỉnh Gia Lai trả lời như sau:
Theo câu hỏi, bà không nói rõ là làm hồ sơ đăng ký đóng BHXH bắt buộc hay tự nguyện. Tuy nhiên, BHXH tỉnh Gia Lai nêu ra một số quy định để bà tham khảo, cụ thể như sau:
* Về hồ sơ đăng ký tham gia đóng BHXH bắt buộc
- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN (mẫu D02-TS).
- Bảng kê thông tin (mẫu D01-TS).
- Giấy tờ chứng minh đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (nếu có) theo Phụ lục 03.
* Về hồ sơ đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện.
Người tham gia lập: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS).
Đối với người lao động tham gia đóng BHXH tự nguyện chỉ đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất nên thời gian tham gia BHXH tự nguyện không làm căn cứ xem xét, giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN.
* Về chế độ thai sản:
Theo quy định, điều kiện lao động nữ hưởng chế độ thai sản khi sinh con phải đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Thời gian 12 tháng trước khi sinh con được xác định như sau:
- Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
- Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng BHXH, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu tháng đó không đóng BHXH thì không được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
(Phòng CĐBHXH, 16/03/2018)
Câu hỏi: (Thuận, thanhthuan2190@gmail.com, 09/03/2018)
Dạ cho tôi hỏi. Tôi đóng bhxh đc 1 năm 9 tháng và đã chốt sổ vào năm 2015. Bây giờ tôi muốn rút tiền bhxh 1 lần thì có được k và sau nay nếu như tôi muốn đóng bhxh lại thì phải làm thế nao ạ?
Trả lời:
Trường hợp của bạn, được hưởng chế độ BHXH một lần. Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết. Hồ sơ gồm: Sổ BHXH; Đơn theo mẫu số 14-HSB (cơ quan BHXH cấp miễn phí).
Trường hợp bạn tiếp tục đi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục tham gia BHXH bắt buộc cho bạn.
Trường hợp bạn tham gia BHXH tự nguyện, bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn tham gia hoặc trực tiếp tại các đại lý thu BHXH tự nguyện thuộc hệ thống cơ quan Bưu điện hoặc đại lý thu BHXH tự nguyện ở xã, phường, thị trấn để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.
Thời gian đóng BHXH đã giải quyết chi trả thì không được tính vào thời gian đóng BHXH tiếp theo.
(Phòng CĐBHXH, 12/03/2018)
Câu hỏi: (Lương Đình Trung, mrtrung3331gl@gmail.com, 09/03/2018)
Dạ admin ơi xin giải đáp hộ em vấn đề này với ạ: khoảng năm 2014 em có làm cho công ty trắc địa bản đồ Nhật Tuấn trong thời gian gần 2 năm gì đó cty có làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội cho em nhưng lúc em nghỉ việc thì không thấy nhận được sổ bảo hiểm vì cty còn nợ tiền chưa đóng tiền bảo hiểm đến nay em làm ở cty khác có đóng tiền bảo hiểm vào sổ cũ khi em làm ở nhật tuấn luôn giờ em xin hỏi admin giúp em là bây giờ em muốn bỏ thoi gian sổ bảo hiểm ở cty cũ luôn được không ạ để lấy chuyển sang cty mới vì cty mới yêu cầu sổ bảo hiểm mà hiện tại em không có sổ bảo hiểm trong tay
Trả lời:
Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 1-7-2017, quy định việc xác nhận sổ BHXH trên nguyên tắc "NLĐ đóng tới thời điểm nào, xác nhận sổ tới thời điểm đó" và NLĐ cầm sổ đó để tiếp tục tham gia hoặc bảo lưu thời gian đóng. Đồng thời, sau khi DN đóng khoản tiền nợ đó thì sẽ xác nhận bổ sung vào sổ BHXH. Khi NLĐ dừng đóng BHXH tại một đơn vị mà muốn chốt sổ tại đơn vị đó thì chỉ cần kê khai trên mẫu D02 của cơ quan BHXH, sau đó gửi cho đơn vị kê khai rồi chuyển cho cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH trên cơ sở đó sẽ xác nhận sổ cho NLĐ. Vậy thì ông (bà) không cần phải bỏ thời gian tham gia trong sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ, sau khi công ty cũ đóng khoản tiền nợ đó thì BHXH sẽ xác nhận bổ sung vào sổ BHXH cho ông (bà) theo quy định hiện hành.
(Phòng Cấp sổ thẻ, 09/03/2018)