Hỏi đáp

Các câu hỏi trước
1 2 3 4 5 >
Câu hỏi: (Bích Ngọc, cxcm.ngocbtb@gmail.com, 06/09/2019)
Kính gửi Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Gia Lai, Cơ quan cho tôi hỏi bảo hiểm của tôi ghi nơi đăng ký khám chữa bệnh là huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng, thì khi tôi đi khám chữa bệnh ở bệnh viên y tế huyện Phú thiện - Tỉnh Gia Lai thì được hưởng bao nhiêu % quyền lợi BHYT ? khi tôi đi khám chữa bệnh ở Bệnh viện Đa Khoa Gia Lai thì tôi được hưởng bao nhiêu % quyền lợi BHYT ?Tôi xin cảm ơn quý cơ quan.
Trả lời:
Từ ngày 01/01/2016, khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện tuyến huyện được hưởng 100% chi phí KCB BHYT theo mức quyền lợi. TTYT huyện Phú Thiện hạng 3, tuyến huyện; khi ông (bà) đến KCB ông được hưởng đúng tuyến trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT.
Bệnh viện tỉnh Gia Lai là bệnh viện hạng 2, tuyến tỉnh. Ông (bà) vào viện trong trường hợp cấp cứu được hưởng đầy đủ quyền lợi trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Trường hợp không cấp cứu được hưởng 60% trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Tình trạng cấp cứu hay không cấp cứu do y bác sỹ xác định.
(Phòng Giám định BHYT, 13/09/2019)
Câu hỏi: (Trần Thị Liễu, Lieutran.010583@gmail.com, 28/08/2019)
Trước đây tôi có làm việc cho một công ty ở Sài Gòn, được công ty cấp thẻ BHYT tại BV thành phố Pleiku, sau đó tôi nghỉ việc và tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, giờ tôi đã xin được việc làm khác và được công ty đóng BH, nhưng thời gian đủ 5 năm liên tục sử dụng trên BHYT đã cấp không khớp với BHYT tự nguyện đã bị cắt từ 30/5/2019, cho tôi hỏi trường hợp này có điều chỉnh được không và nếu được thì thủ tục như thế nào?
Trả lời:
Bảo hiểm xã hội Tỉnh Gia Lai trả lời vấn đề bà hỏi như sau: Để trả lời cụ thể cho bà về việc có điều chỉnh được không và nếu được thì thủ tục như thế nào? yêu cầu bà nói rõ thời gian làm việc ở Sài Gòn và tên đơn vị sử dụng lao động nơi bà đã tham gia công tác có đóng BHYT ở đó và thời gian tham gia BHYT tự nguyện ở địa chỉ phường nào tại TP Pleiku để Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai có cơ sở hướng dẫn cụ thể cho bà. Mong bà phối hợp để được hướng dẫn, cảm ơn bà./.
(Phòng Cấp sổ thẻ, 29/08/2019)
Câu hỏi: (Lê Thị Kiểu Trinh, kieutrinh5989@gmail.com, 21/08/2019)
Tôi đang đi làm tại một doanh nghiệp tại Tp HCM, có thẻ BHYT với nơi khám chữa bệnh là Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Thời gian tới tôi có dự định sinh con ở Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Gia Lai vào tháng 1/2020. Như vậy tôi có cần đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh để được hưởng chế độ BHYT không? Còn nếu sinh con khác bệnh viện tuyến tỉnh thì tôi được hưởng chế độ BHYT ở mức nào? Xin cảm ơn
Trả lời:
Vấn đề bạn hỏi BHXH Gia Lai trả lời như sau:
Bệnh viện tỉnh Gia Lai là bệnh viện hạng 2, tuyến tỉnh. Trường hợp chị vào viện để sinh con trong trường hợp cấp cứu (có dấu hiệu chuyển dạ/đã chuyển dạ) được hưởng đầy đủ quyền lợi trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Trường hợp vào viện để sinh con theo ngày giờ tự chọn (không phải là cấp cứu) được hưởng 60% trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Nếu sinh con tại Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố thì được hưởng 100% chi phí KCB BHYT trong phạm vi quỹ BHYT chi trả.
(Phòng Giám định BHYT, 06/09/2019)
Câu hỏi: (Pham thi minh, minhgialaiqh@gmail.com, 20/08/2019)
tôi là công chức năm nay 50 tuổi có thời gian đóng BXHX bắt buộc từ tháng 5/1989 tôi muốn nghỉ việc hưởng BHXH 1 lần vì tôi đang điều trị ung thư tại nước ngoài vậy thủ tục giải quyết chế độ cho tôi cụ thể như thế nào
Trả lời:
Hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đối với trường hợp mắc bệnh ung thư, gồm:
1. Sổ BHXH đã xác nhận thời gian đóng BHXH;
2. Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB (cơ quan BHXH cấp miễn phí);
3. Trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án (nếu do cơ quan nước ngoài cấp thì phải được dịch ra tiếng Việt có chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam) thể hiện tình trạng bệnh lý.
Hồ sơ nộp tại cơ quan BHXH nơi cư trú.
(Phòng CĐBHXH, 21/08/2019)
Câu hỏi: (Võ Thế Anh, votheanh88@gmai.com, 20/08/2019)
Vợ tôi nội trợ, muốn mua bảo hiểm tự nguyện, nhà ở K'Dang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Mua ở đâu? Hàng tháng đóng bao nhiêu? Xin cảm ơn Bh.
Trả lời:
Nội dung bạn hỏi về mua bảo hiểm tự nguyện chưa rõ loại hình nào nên BHXH đưa nội dung để bạn tham khảo:
Tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện:
- Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Bạn có thể đến BHXH huyện Đăk Đoa, các điểm Bưu điện trên địa bàn hoặc đại lý thu tại xã, phường để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.
- Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 2019:
Bằng 22% mức thu nhập do người tham gia lựa chọn (khoản 1 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (27.800.000 đồng).
Do đó, mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là 154.000 đồng/tháng và mức đóng cao nhất là 6.116.000 đồng/tháng. Bạn có thể đóng hàng tháng, quý hoặc 6 tháng... phù hợp với khả năng tài chính và nguồn thu nhập của bạn.
(Phòng KT&TN, 23/08/2019)