Hỏi đáp

Các câu hỏi trước
1 2 3 4 5 >
Câu hỏi: (Cao Thanh Hà, caothanhha2005@gmail.com, 14/08/2017)
xin cho tôi hỏi là năm 2009 tôi có đóng bảo hiểm, từ tháng 10/2009 đến năm 2011 tại bảo hiểm xã hội Đăk Đoa. cuối năm 2011 tôi đã nghỉ đơn vị cũ.tháng 6/2016 tôi có đóng bảo hiểm ở đơn vị mới. vậy tôi có lấy được số sổ cũ không hay làm lại sổ mới. và thủ tục thế nào. xin cảm ơn
Trả lời:
Vấn đề ông (bà) hỏi Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai trả lời như sau: Ông bà liên hệ với đơn vị cũ để nhận lại sổ BHXH của mình và đăng ký số sổ BHXH này với đơn vị mới để tiếp tục tham gia BHXH.
Thành phần hồ sơ:
Người lao động:
a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); (Kể cả người đã có sổ BHXH)
b) Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh.
Đơn vị:
a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);
b) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);
c) Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụ lục 03).
Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH nơi đơn vị sử dụng lao động của ông (bà) đang tham gia đóng BHXH, BHYT.
(Phòng Cấp sổ thẻ, 14/08/2017)
Câu hỏi: (Hanh, nguyenthithuha.kt2006@gmail.com, 10/08/2017)
xin cho hỏi thẻ bảo hiểm tôi đăng ký ở bệnh viện đăk đoa, nhưng tôi lên bệnh viện thành phố xin chuyển viện về bệnh viện tỉnh có được không? bảo hiểm có chi trả tiền khám cho tôi không?
Trả lời:
Vấn đề ông (bà) hỏi BHXH Gia Lai trả lời như sau:
Ông (bà) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở TTYT huyện Đăk Đoa, nhưng lên TTYT thành phố Pleiku để xin giấy chuyển viện về Bệnh viện tỉnh: việc chuyển viện đó là theo yêu cầu khám chữa bệnh của ông (bà). Quỹ BHYT không chi trả trong trường hợp này.
(Phòng Giám định BHYT, 10/08/2017)
Câu hỏi: (trần nghĩa, tranngghiac13@gmail.com, 10/08/2017)
cho tôi hỏi:tôi nằm viện điều trị tại bệnh viện trong trường hợp nào tôi được hưởng bhyt về xét nghiệm hiv .xin cảm ơn
Trả lời:
Vấn đề ông (bà) hỏi BHXH Gia Lai trả lời như sau:
Ông (bà) được hưởng BHYT về xét nghiệm HIV trong trường hợp xét nghiệm để phục vụ cho quá trình chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, hiện tại BHXH tỉnh Gia Lai chưa thanh toán xét nghiệm HIV cho các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh do các cơ sở y tế chưa thực hiện đúng quy định.
(Phòng Giám định BHYT, 10/08/2017)
Câu hỏi: (Nguyễn Ngọc Đĩnh, dinhauto2001@gmail.com, 08/08/2017)
Tôi đã nghỉ việc tại công ty cổ phần xi măng Sông Đà Yaly gần 9 tháng nay mà công ty chưa thanh toán hết tiền lương và các chế độ hợp pháp khác của tôi. ĐẶc biệt chưa trả sổ BHXH cho tôi. Kính đề nghị quý cơ quan can thiệp. Trân trọng, SĐT: 0943 050 114
Trả lời:
Vấn đề ông hỏi BHXH tỉnh Gia Lai trả lời như sau:
Việc trả lương và các chế độ hợp pháp khác tại Công ty cổ phần xi măng Sông Đà Yaly đối với ông, Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai không có thẩm quyền can thiệp. Việc đơn vị chưa trả sổ BHXH cho ông thì ông làm việc trực tiếp với Công ty cổ phần Sông Đà YaLy để được nhận sổ BHXH của mình. Nếu đơn vị không trả sổ BHXH cho ông thì ông có thể kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho ông.
Trường hợp công ty cố tình không trả sổ BHXH cho ông, ông có thể làm đơn khiếu nại lên Ban giám đốc công ty hoặc thông qua tổ chức Công đoàn tại công ty để khiếu nại về việc không trả sổ BHXH cho ông. Nếu không được thì ông có thể gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết buộc công ty trả lại sổ BHXH cho ông.
(Phòng CST, 11/08/2017)
Câu hỏi: (Nguyễn Văn Giang, nguyenthanhduong307@yahoo.com, 08/08/2017)
Đơn vị hành chính, sự nghiệp, các hội đoàn thể có sử dụng lao động hợp đồng bằng tiền. Xin hỏi các lao động này có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN theo mức lương tối thiểu vùng hay không? Hay là vẫn đóng theo mức lương cơ sở. Xin cảm on.
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 30, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động Thương binh và xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật BHXH bắt buộc có quy định tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc như sau:
Đối với người lao động ở các đơn vị Hành chính, sự nghiệp, các hội đoàn thể là đơn vị hành chính sự nghiệp, được hưởng lương từ NSNN, do vậy tiền lương đóng BHXH là mức hệ số lương do nhà nước quy định theo ngạch, bậc cộng vớicác khoản phụ cấp (chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề) nhân với mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Đối với chức danh (tạp vụ, bảo vệ, lái xe, thủ quỹ ) ở các đơn vị HCSN được thực hiện theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ thì tiền lương đóng BHXH là hệ số lương cộng vớicác khoản phụ cấp (chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề) nhân với mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Ngoài các trường hợp trên đơn vị HCSN có hợp đồng với người lao động thì tiền lương đóng BHXH được thực hiện theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định bao gồm: Tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động được ký kết giữa người lao động và chủ sử dụng lao động và các khoản phụ cấp (Phụ cấp chức vụ, chức danh; Phụ cấp trách nhiệm; Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Phụ cấp thâm niên; Phụ cấp khu vực; Phụ cấp lưu động; Phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự), trường hợp đã qua đào tạo nghề thì cộng thêm 7%, đối với công việc nặng nhọc độc hại cộng thêm 5%. Nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định và không được cao hơn 20 lần mức lương cơ sở và không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.
(Phòng Quản lý thu, 08/08/2017)